ซอสมะเขือเทศเละปูเค็มหน้ากระทิ


                                                      






              ซอสมะเขือเทศ😋
ketchup 19
  


  ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::😋


- มะเขือเทศ 2000 กรัม
- กระเทียมจีนกลีบใหญ่ ปอกเปลือก 10 กลีบ
- อบเชย ความยาว 2 นิ้ว  2 แท่ง- กานพลู 7 ดอก
- พริกไทยป่น  1/2 ช้อนโต๊ะ
- Chilli Powder  2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว  1/4  ถ้วย
- น้ำตาลอ้อย   หรือน้ำตาลทรายไม่ขัดสี  3/4  ถ้วย
- เกลือป่น  2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/2  ถ้วย            

ketchup 01
: วิธีทำ ::😝
เริ่มแรกเลย...ก็ให้เราเอามะเขือเทศมาเด็ดขั้วเขียวๆ ออก  แล้วก็เอาไปล้างน้ำให้สะอาดนะคะ  จากนั้นก็หยิบแต่ต่ละลูกมาหั่นให้ได้ลูกละ 8 ส่วนค่ะ
หั่นเสร็จก็เอามะเขือเทศใส่ลงในหม้อนะคะ  แล้วก็ใส่กระเทียมลงไป    ตามด้วยกานพลูกับอบเชย ที่ห่อด้วยผ้าขาวบางอ่ะค่ะ   จากนั้นก็เติมน้ำเปล่าลงไปนะคะ ไม่ต้องมาก กะว่าพอให้ก้นหม้อไม่ไหม้ก็พอ 

แล้วเอาหม้อขึ้นตั้งเตาไฟ โดยใช้ไฟกลางอ่ะค่ะ  พอเดือดก็หรี่ไฟลงเล็กน้อย แต่ไม่ต้องถึงกับให้เป็นไฟอ่อน  แล้วก็ต้มมะเขือเทศไปเรื่อยๆ  เป็นเวลาสัก 30 นาที  หรือจนมะเขือเทศและกระเทียมสุกนิ่มดี ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ จากนั้นก็ตักทั้งมะเขือเทศ กระเทียม และน้ำในหม้อ ใส่ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้เลยค่ะ จากนั้นก็ตักทั้งมะเขือเทศ กระเทียม และน้ำในหม้อ ใส่ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้เลยค่ะ แล้วก็นำไปปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดละเอียดจนเกือบจะเป็นเนื้อเดียวกันนะคะ ก็นำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ๆ  แล้วเก็บเอาไว้แต่เฉพาะเนื้อและน้ำมะเขือเทศอ่ะค่ะ เมื่อกรองเสร็จแล้ว ก็ให้เราใส่ Chilli Powder  เกลือป่น   น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู และพริกไทยลงไปนะคะ   แล้วคนให้เข้ากันค่ะแล้วก็นำหม้อมะเขือเทศ ขึ้นตั้งเตาไฟอีกครั้งโดยใช้ไฟแรงนิดนึงนะคะ  และพอส่วนผสมในหม้อเดือด ก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน   แล้วเคี่ยวไปเรื่อยๆ หมั่นนเป็นระยะ ๆ  จนกระทั่งส่วนผสมลดลงเหลือประมาณครึ่งนึง หรือตามความข้นที่ต้องการนะคะ    ซึ่งเมื่อถึงตรงนี้แล้วให้เพื่อน ๆ ตักส่วนผสมในหม้อขึ้นมาชิมสักหน่อยค่ะ ว่ารสชาติถูกใจไหม ถ้าขาดรสอะไรไป เช่น รสหวานก็เติมน้ำตาล รสเค็มก็เติมเกลือ และรสเปรี้ยวก็เติมน้ำส้มนะคะ   แล้วคนให้เข้ากัน จนส่วนผสมเดือดอีกทีก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ และเมื่อเราเคี่ยวซอสมะเขือเทศได้ที่แล้ว เราก็จะได้ซอสมะเขือเทศออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ  จากนั้นก็ให้เทซอสมะเขือเทศทั้งยังอุ่น ๆ ใส่ลงในขวดเลยค่ะ  แล้วก็ปิดฝาไว้นะคะ  พอเย็นสนิท ก็ค่อยเอาเก็บใส่ตู้เย็นไว้ค่า  (เนื่องจากไม่ได้ใส่สารกันบูด เลยจำเป็นต้องเก็บใส่ตู้เย็น เพื่อยืดอายุซอสมะเขือเทศนะคะ)  ..... แล้วเราก็จะได้ออกมาเป็นซอสมะเขือเทศสูตรแบบ Homemade หน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
ketchup 20
 ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า 😍





ปุเค็มหน้ากระทิ



salted crab with pork in coconut milk soup 22


:: วิธีทำ :: 
- ปูเค็มตัวใหญ่ๆ  10 ตัว
- หมูสับติดมัน 100 กรัม
- รากผักชี 5 ราก
- กระเทียม 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยขาว 1/4 ช้อนชา ........ (ในภาพด้านล่างพิมโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยรวมกันแล้วนะคะ)
- หัวกะทิ 1  ถ้วย
- หางกะทิ 3  ถ้วย
- ตะไคร้ซอย 1/3 ถ้วย
- หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ   ....... (หรืออาจจะมากน้อยกว่านี้ขึ้นกับความเค็มของปู)
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- มะนาว  1 ลูก
- พริกชี้ฟ้าซอยบาง 1 เม็ด
- พริกขี้หนูสวนเด็ดก้าน มากน้อยตามชอบ
salted crab with pork in coconut milk soup 01
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเรามาหมักหมูกันก่อนนะคะ  ก็ให้เราผสมหมูสับ (ย้ำๆ ว่าหมูสับติดมัน จะอร่อยกว่าหมูสับเนื้อล้วน)  กับรากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกรวมกันจนละเอียด แล้วก็เกลือป่นสักเล็กน้อย (ราว ๆ 1/8 ช้อนชา)   นวดให้เข้ากัน แล้วหมักไว้ประมาณ 20-30 นาทีค่ะ 
salted crab with pork in coconut milk soup 12
ในระหว่างหมักเราก็จะมาจัดการในส่วนของปูเค็มกันนะคะ   สำหรับปูเค็มเนี่ย พิมซื้อมาจากตลาดสด ถ้าจำไม่ผิด ปู 10 ตัว หนักประมาณ 500 กรัมค่ะ .. เมื่อได้ปูเค็มมาแล้ว ล้างให้สะอาด แล้วลองหักขาปูมาชิมนิดนึงว่าเค็มมากไหม ถ้าเค็มมากกกก ก็ให้แช่น้ำเปล่าไว้สักประมาณ 10-15 นาทีเพื่อให้เค็มน้อยลงค่ะ  แต่ถ้าเค็มอยู่ในระดับรับได้ ก็ไม่ต้องแช่น้ำนะคะ ^_^ 
salted crab with pork in coconut milk soup 02
จากนั้นนำปูมาตัดในส่วนปลายแหลม ๆ ตามในภาพทิ้งไปค่ะ  (ถ้าไม่ตัด เวลาเราดูดขาปู มันอาจจะทิ่มเหงือกเราได้)  
salted crab with pork in coconut milk soup 03
ตัดเสร็จ ก็จะได้ปูออกมาขาทู่ๆ อย่างนี้นะคะ 
salted crab with pork in coconut milk soup 05
ต่อมาก็ดึงในส่วนของตะปิ้งออกไป  (บางคนก็เรียกตะปิ้ง จับปิ้ง จะปิ้ง) 
salted crab with pork in coconut milk soup 06
แล้วก็แกะปูออกเป็น 2 ส่วนนะคะ คือส่วนกระดองกับส่วนตัวปู  
salted crab with pork in coconut milk soup 08
เราก็จะได้ปูเค็มที่จัดการเรียบร้อยอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ ^_^ 
salted crab with pork in coconut milk soup 09
จากนั้นก็ต้มน้ำเปล่าให้เดือดจัดนะคะ  แล้วก็เทใส่ลงไปในกาละมังที่มีปูอยู่ เพื่อทำการลวกปู  (หรือจะเอาปูใส่ลงไปในหม้อน้ำเดือดเลยก็ได้ค่ะ)   ซึ่งเราจะลวกปูให้สุกประมาณนึง (ใช้เวลาราว 5 นาที)   เพื่อลดความเค็ม  และเพื่อให้น้ำสีดำ ๆ ของปูเค็มออกไปบ้าง เวลานำไปทำต้มกะทิ  สีกะทิจะได้ไม่ค่อยหมองนะคะ  ^_^ 
salted crab with pork in coconut milk soup 11
และเมื่อครบ 5 นาที  เราก็ตักปูเค็มขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ  แล้วเราจะได้ปูเค็มที่พร้อมเอาไปทำต้มกะทิ หน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ 
salted crab with pork in coconut milk soup 27
พักสักแป๊บพอให้ปูเค็มสะเด็ดน้ำ ก็หยิบกระดองปู ที่มีทั้งหมด 10 กระดอง มายัดไส้ด้วยหมูสับที่เราหมักไว้เมื่อตอนแรกนะคะ   ซึ่งเมื่อยัดเสร็จแล้ว หมูสับอาจจะเหลือหรืออาจจะขาด ขึ้นกับขนาดของกระดองปู  ยังไงเฉลี่ยให้ได้ทั่ว ๆ ทุกกระดอง เท่า ๆ กันเน๊าะคะ ^_^ 
salted crab with pork in coconut milk soup 13
 ก็จะได้กระดองปูยัดไส้หมูสับออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ ..... ก็พักเอาไว้ก่อน
salted crab with pork in coconut milk soup 14
จากนั้นตั้งหม้อบนเตา ใส่หางกะทิลงไป เปิดไฟกลางนะคะ พอหางกะทิเริ่มร้อน (อย่าลืมคนๆ ด้วยทัพพี)  ก็ค่อย ๆ หยิบกระดองปูยัดไส้หมูใส่ลงไปในหม้อ  แล้วหรี่ไฟลงเล็กน้อย   พอหมูสุกก็ตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้ก่อนค่ะ 
salted crab with pork in coconut milk soup 16
จากนั้นใส่ตัวปูที่ลวกแล้วลงไปในหม้อน้ำกะทิใบเมื่อกี้   แล้วลดไฟลงเป็นไฟอ่อน  เคี่ยวตัวปูกับน้ำกะทิไปสักแป๊บจนตัวปูนิ่ม   และรสชาติความเค็มของปูออกมาปนกับน้ำกะทินะคะ
salted crab with pork in coconut milk soup 17
ก็ใส่ตะไคร้ซอย หอมแดงซอยลงไป  
salted crab with pork in coconut milk soup 18
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บไปสัก 1 ช้อนโต๊ะก่อน   แล้วพอน้ำตาลละลายก็ลองตักน้ำกะทิในหม้อขึ้นมาชิมรสชาติดูว่าเป็นไปในทางไหน หวาน หรือเค็ม  หากเค็มแต่เค็มไม่กลมกล่อมก็เติมน้ำตาลไปอีกสักนิด  แต่หากหวานแล้วก็เหยาะเกลือลงไปสักหน่อยค่ะ  กะว่าให้มีรสเค็มนำ แต่ไม่ต้องมาก หวานหอมตามพอกลมกล่อม แต่ไม่หวานเจี๊ยบ   และไม่ต้องให้รสเข้มมาก เพราะเดี๋ยวพอทำเสร็จ ทิ้งไว้จนเย็น  รสมันจะเข้มขึ้นอีกนะคะ  ..... จากนั้นก็ตั้งไฟต่อไปสักแป๊บพอให้ตะไคร้นิ่ม
salted crab with pork in coconut milk soup 19
ก็เทหัวกะทิทั้งหมดใส่ลงไป ตามด้วยน้ำมะนาวสัก 1  ช้อนโต๊ะ (จากมะนาวประมาณ 1 ลูก)  ตามด้วยพริกชี้ฟ้าแดงที่เราหั่นเอาไว้ และพริกขี้หนูสวนที่เราเด็ดก้านเรียบร้อยแล้ว รอเดือดอีกทีก็ปิดไฟเตาได้เลยค่่ะ
ที่ใส่มะนาว ไม่ได้ต้องการให้มีรสเปรี้ยว แต่เพื่อตัดรสเค็มหวานไม่ให้เลี่ยนนะคะ
salted crab with pork in coconut milk soup 20
 แล้วเราก็จะได้ปูเค็มหน้าหมูกะทิ หรือที่บางคนเรียก ต้มกะทิปูเค็ม ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
salted crab with pork in coconut milk soup 21
เมนูนี้รสชาติจะออกเค็มนำแบบนุ่มๆ  หวานตามพอกลมกล่อมนะคะ  แล้วก็หอมกะทิ หอมปูเค็ม  หมูที่อยู่ในกระดองปูก็จะนุ่มๆ ทานคู่กับพวกผักสด อย่างแตงกวา ขมิ้นขาว มะเขือเปราะ มะเขือตอแหล ถั่วพู ผักกาดขาว ใบบัวบก .. เข้ากันมากเลยอ่ะค่ะ 
salted crab with pork in coconut milk soup 22
salted crab with pork in coconut milk soup 25
หากเพื่อนๆ คนไหนไม่ทานหมู ก็ปรับเปลี่ยนเป็นไก่หรือกุ้งสับก็ได้นะคะ แต่ถ้าเป็นกุ้ง ต้องใช้แต่เนื้อกุ้งล้วน ๆ อย่าใช้ส่วนหัว เพราะไม่งั้นสีน้ำกะทิจะไม่สวย เพราะมีมันกุ้งปน  และก็รสชาติจะมีความเป็นกุ้งมากเกินไปจนกลบความอร่อยของปูเค็มอ่ะค่ะ   และหากไม่ทานเผ็ดจะใส่แต่พริกชี้ฟ้าอย่างเดียวก็ได้นะคะ  ไม่มีปัญหาอะไรค่า ^_^ 
salted crab with pork in coconut milk soup 23

ยังไงเพื่อนๆ ลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่จ้า ^_^ 


เเหล่งที่มาhttps://www.pim.in.th

3 ความคิดเห็น: