ยํ้าเนื้อมะเขือเปราะเเละเเกงคั่วสับปะรดกับหอยเเมลงภู่เเห้ง




ยํ้าเนื้อมะเขือเปราะ
                                    
                       
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/beef-spicy-salad/beef_spicy_sald_06.JPG
: ส่วนผสม และเครื่องปรุง ::
1. เนื้อวัวไม่ติดมัน  (สันใน) 150 กรัม <------- แต่วันนี้พิมใช้ส่วนอื่นแทน เพราะมีอยู่ในตู้เย็น ไม่ต้องไปซื้อใหม่
2. ตะไคร้อวบๆ  2 ต้น
3. ใบสะระแหน่เด็ดแล้ว 20 ใบ
4. ใบมะกรูดอ่อน 3 ใบ
5. หอมใหญ่ 1/4 ถ้วย
6. มะเขือเปราะอ่อนๆ 2 ลูก
7. รากผักชี 3 ราก
8. กระเทียมไทย 4-5 กลีบ
9. พริกขี้หนูสวน (เน้นสีแดง)  25-40 เม็ด <---------- ชอบเผ็ดมากใส่มาก เผ็ดน้อยใส่น้อย
10. น้ำตาลทรายขาว 1 ชต.
11. น้ำปลาดี 2 ชต.
12. น้ำมะนาว 3 ชต.
14. เกลือป่น 1 ชช.
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/beef-spicy-salad/beef_spicy_sald_06.JPG
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น ... ก็มาดูที่เนื้อวัวกันก่อนนะคะ
เนื้อวัวเนี่ย ถ้าเลือกได้ ให้ใช้สันในค่ะ มันจะนุ่มหน่อย เคี้ยวง่าย ..... ได้มาแล้วไปล้างน้ำสักนิดค่ะ แล้วทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ ก็นำมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ใหญ่หน่อย (กว้าง*ยาว ประมาณ 2 เท่าของที่เราหั่นไว้แกง) .. แล้วก็พักเอาไว้ก่อน   (ในรูปมีบางชิ้นหั่นหนาไปหน่อย เพราะว่าไปเอาเนื้อวัวที่หั่นไว้แกง มาผสม ><")
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/beef-spicy-salad/beef_spicy_sald_12.JPG
จากนั้นก็มาทำน้ำยำกันค่ะ ด้วยการหั่นรากผักชี - ปอกเปลือกกระเทียม และก็เตรียมพริกขี้หนูเอาไว้
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/beef-spicy-salad/beef_spicy_sald_07.jpg
แล้วก็โขลกทุกอย่างรวมดัน  (ใส่รากผักชีไปก่อน โขลกให้แหลก ๆ ส่วนพริก กระเทียมใส่ทีหลัง  โขลกหยาบๆ)
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/beef-spicy-salad/beef_spicy_sald_08.jpg
โขลกเสร็จ .... ก็มาปรุงน้ำยำกัน  ด้วยการผสมน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว และเกลือเข้าด้วยกัน  (ไม่มีภาพตอนใส่เกลือนะคะ - ลืมถ่ายมา)  คนจนน้ำตาล และเกลือละลายดี  ชิมรสตามชอบ (ออกเปรี้ยว เค็ม หวานนิ๊ดๆ) ... แล้วก็ค่อยเติมพริกโขลกลงไป  เป็นอันว่าทำน้ำยำเสร็จเรียบร้อย
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/beef-spicy-salad/beef_spicy_sald_09.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/beef-spicy-salad/beef_spicy_sald_10.jpg
สุดท้ายก็หั่นส่วนผสมอื่น ๆ ที่เป็นผักเอาไว้ค่ะ  อย่างตะไคร้ ก็เอาแต่ส่วนขาว ๆ - ใบมะกรูดก็เอาใบที่อ่อนๆ - มะเขือเปราะก็เอาผลอ่อนๆ เช่นกันค่ะ  (อันนี้ซื้อมาสิบกว่าลูก ใช้ได้แค่ 3 ลูกค่ะ - -")  - ส่วนหอมใหญ่ก็ซอยบาง ๆ และสะระแหน่ก็เด็ดเป็นใบ ๆ เอาไว้
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/beef-spicy-salad/beef_spicy_sald_11.jpg
เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จ ก็มาลงมือทำกันค่ะ .......... เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะเปล่า ๆ บนเตาไฟ   พอกระทะร้อนจัดก็ใส่เนื้อวัวที่เราหั่นเตรียมไว้แล้วลงไปค่ะ  (ไม่ต้องใส่น้ำมัน ไม่ต้องใส่น้ำ)  .... แล้วผัดไปผัดมา พอเนื้อสุกนิดหน่อย (ยังมีสีแดงเรื่อๆ ก็ใช้ได้)  <---- หรือถ้าใครชอบ rare กว่านี้ ก็ตามชอบเลยนะคะ  ....... ตักขึ้นใส่กาละมังสำหรับผสมยำไว้เลยค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/beef-spicy-salad/beef_spicy_sald_13.jpghttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/beef-spicy-salad/beef_spicy_sald_14.JPG
แล้วก็ใส่ผักยำทั้งหมด (ยกเว้นใบสะระแหน่) ลงไป  ตามด้วยน้ำยำ
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/beef-spicy-salad/beef_spicy_sald_15.jpg
แล้วก็ใช้ส้อม 2 คัน เคล้าโย่ง ๆ ให้ส่วนผสมเข้ากันดี  (ไม่ใช้ทัพพี เพราะมันจะหนักมือไป ทำให้ผักช้ำ)   ..... ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/beef-spicy-salad/beef_spicy_sald_16.JPG
สุดท้ายก็ตักขึ้นใส่จานค่ะ ....... ทานกับใบสะระแหน่ , ใบทองหลาง , ใบชะพู หรือว่าผักกาดหอม ผักกาดแก้ว ... อร่อยมากมาก แถมดีต่อสุขภาพสุด ๆ ไปเลยค่ะ ... ยังไงถ้าเพื่อน ๆ สนใจ ก็ลองเอาไปทำดูกันนะคะ
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/beef-spicy-salad/beef_spicy_sald_03.JPG


เเกงคั่วสับปะรดกับหอยเเมลงภู่เเห้ง

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/pineapple-mussel-curry/pineapple-mussel-curry-16.JPG




:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- สับปะรด พันธุ์ปัตตาเวียน้ำหนักประมาณ 2 กิโล ... 1/2 ลูก
- พริกแกงคั่ว 1.5 ชต.
- หอยแมลงภู่แห้ง 1/2 ถ้วย
- กุ้งแห้งป่น  3 ชต.
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
- หางกะทิ 1.5 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1.5 ชต.
- เกลือป่น  1.5 ชช.
- น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ 1.5 ชต.
หมายเหตุ  สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู  ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ  เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม  ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ   
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/pineapple-mussel-curry/pineapple-mussel-curry-06.JPG
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราก็มาจัดการกับสับปะรดกันก่อนนะคะ ...... สำหรับสับปะรดที่เราจะเอามาแกงเนี่ย ถ้าเลือกได้......หากเป็นสับปะรดไทย พิมแนะนำพันธุ์ปัตตาเวียนะคะ เพราะเนื้อเค้าจะนุ่ม ไม่กรอบ เหมาะกับการเอามาทำแกงสับปะรดค่ะ 
สับปะรดลูกในภาพมีน้ำหนัก 2 โล  แต่พิมไม่ได้ใช้ทั้งหมด  พิมใช้แค่ประมาณครึ่งลูกเท่านั้นค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/pineapple-mussel-curry/pineapple-mussel-curry-02.JPG
เทคนิคในการปอกสับปะรดของพิมก็คือ มีดต้องคมมาก ๆ ค่ะ ....... ให้ตัดส่วนหัวของสับปะรดทิ้งไปก่อน (ตามลูกศรสีแดง)  จากนั้นจับสับปะรดตั้งบนเขียง  แล้วค่อยๆ เอามีดเฉือนเปลือกสับปะรดออกให้หมด   เฉือนเสร็จก็ทำการควั่นตา และตัดจุกที่เหลืออยู่ทิ้งไป ....... ก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/pineapple-mussel-curry/pineapple-mussel-curry-03.jpg
จากนั้นนำสับปะรดไปล้างน้ำให้สะอาด   พักให้สะเด็ดน้ำ  แล้วค่อยนำมาสับไว้หยาบ ๆ อย่างในภาพด้านล่างค่ะ 
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/pineapple-mussel-curry/pineapple-mussel-curry-04.jpg
สับเสร็จก็บีบเอาแต่เนื้อสับปะรดเก็บไว้  (บีบหมาด ๆ ไม่ต้องให้แห้งมาก)  ให้ได้ประมาณ 1.5  ถ้วย (ถ้วยตวง)   ที่เหลือก็อาจจะใส่กล่องแช่ฟรีสไว้แกงในครั้งถัดไป   ส่วนน้ำสับปะรดสามารถเก็บไว้ทำพันซ์ ทำน้ำสับปะรด หรือไว้แช่พวกเครื่องเงินก็ได้อ่ะค่ะ ^_^  
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/pineapple-mussel-curry/pineapple-mussel-curry-05.JPG
ต่อมาก็มาดูที่หอยแมลงภู่แห้งกันนะคะ ....... สำหรับหอยแมลงภู่แห้งเนี่ย วิธีการเตรียมคือ นำมาล้างน้ำให้สะอาด  แล้วแช่น้ำไว้สัก 5 นาที เพื่อให้นุ่มและให้ความเค็มออกไปบ้าง ..... แล้วก็บีบให้แห้ง พักไว้ค่ะ  แต่ถ้าเพื่อนๆ หาหอยแห้งไม่ได้ จะใช้หอยสด หรือกุ้งสดแทนได้นะคะ ตามที่สะดวกเลย แต่พิมว่ากลิ่นหอยแมลงภู่แห้งจะเข้ากับแกงสับปะรดมากที่สุดเลยอ่ะค่ะ (ความเห็นส่วนตัวนะ)  
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/pineapple-mussel-curry/pineapple-mussel-curry-07.JPG
กุ้งแห้ง .........  พิมใช้กุ้งแห้งตัวใหญ่นะคะ  ล้างน้ำให้สะอาด ตากแดดให้แห้ง แล้วนำไปบดด้วยเครื่องปั่น แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่มีเครื่องปั่น ก็ใช้วิธีแช่น้ำให้นิ่ม แล้วนำไปโขลกในครกจนกระทั่งป่นก็ได้เช่นกันอ่ะค่ะ 
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/pineapple-mussel-curry/pineapple-mussel-curry-08.JPG
ส่วนน้ำมะขาม ..... เน้นว่าขอแบบข้น ๆ นะคะ  ถ้าใครไม่รู้ว่าน้ำมะขามคั้นยังไง ได้มายังไง แนะนำให้ไปดูในเมนู "ยำหัวปลีเผากับไก่" อ่ะค่ะ  หรือถ้าไม่สะดวกคั้นเอง  รู้สึกว่าจะมีน้ำมะขามแบบพาสเจอร์ไรซ์ขายตามซุปเปอร์มาร์ตเกตใหญ่ ๆ หลายแห่งด้วยนะคะ 
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/pineapple-mussel-curry/pineapple-mussel-curry-09.JPG
และเมื่อเตรียมเครื่องต่างๆ เสร็จแล้วก็มาลงมือทำกันดีกว่าค่ะ เริ่มด้วยตั้งกระทะบนเตาไฟ  ใส่หัวกะทิลงไป 1/4 ถ้วย  เปิดไฟกลาง รอจนกะทิเดือดและแตกมันก็ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม  ซึ่งระหว่างผัดหากในกระทะแห้งไป ก็สามารถเติมหัวกะทิได้เป็นระยะ ๆ นะคะ   (แต่ให้เหลือหัวกะทิไว้ราดในตอนสุดท้ายบ้าง)
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/pineapple-mussel-curry/pineapple-mussel-curry-10.jpg
พอพริกแกงส่งกลิ่นหอมและแตกมันสวยแล้วอย่างในรูปด้านบน  ก็ใส่กุ้งแห้งลงไป  ผัด 2-3 ทีให้กุ้งแห้งเข้ากับพริกแกง ก็เติมหางกะทิลงไปค่ะ   ตามด้วยหอยและสับปะรด
เพิ่มเติม :: หางกะทิที่ใช้สำหรับแกงสับปะรด จะต้องเป็นหางกะทิที่ค่อนข้างข้นนิดนึงนะคะ  เพราะว่าพอเราใส่สับปะรดลงไปในน้ำแกง น้ำจากสับปะรดจะออกมาปนในน้ำแกง ทำให้น้ำแกงใสขึ้น ดังนั้นถ้าหางกะทิใส่อยู่แล้ว ก็จะยิ่งใสเข้าไปอีก แต่ถ้าหางกะทิไม่ใส่มาก เมื่อเจอกับสับปะรดก็จะพอดีกันอ่ะค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/pineapple-mussel-curry/pineapple-mussel-curry-11.jpg
คนพอเข้ากัน  หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน  แล้วทิ้งไว้สัก 10 นาที เพื่อให้รสชาติจากสับปะรดออกมาอยู่ในน้ำแกง   ก็ทำการตักน้ำแกงขึ้นมาชิมรสชาติสักหน่อยนึงว่ารสออกไปทางประมาณไหน  (ขึ้นกับความ เปรี้ยวหวานของสับปะรด - และความเค็มของหอย กุ้งแห้งที่ใช้)    แล้วก็ทำการปรุงเพิ่มตามใจชอบเลยค่ะ   ซึ่งของพิมก็จะปรุงเพิ่มด้วยน้ำตาลปี๊บ 1.5 ชต.  เกลือป่นธรรมดา ที่ไม่ใช่เกลือไอโอดีน 1.5 ชช.   และก็น้ำมะขามเปียกอีก 1.5  ชต.  ก็จะได้รสแกงที่พอดีเลยอ่ะค่ะ  ....... พอได้รสที่ใช่แล้ว ก็ราดหัวกะทิที่เหลือลงไป 
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/pineapple-mussel-curry/pineapple-mussel-curry-12.JPG
รอเดือดอีกที ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ  
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/pineapple-mussel-curry/pineapple-mussel-curry-13.JPG
แล้วก็ตักใส่ชาม เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ ปลาเค็มสักชิ้น ........  เท่านี้ก็ไม่อยากเลิกทานแล้วอ่ะค่ะ ^__^  
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/pineapple-mussel-curry/pineapple-mussel-curry-16.JPG
ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ  ขั้นตอนเหมือนจะเยอะ วิธีทำเหมือนจะยุ่งยาก แต่พอลงมือทำจริงแล้วจะรู้ว่าง่ายกว่าที่คิดเยอะเลยค่ะ 
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/pineapple-mussel-curry/pineapple-mussel-curry-15.JPG
แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป ซึ่งพิมก็ยังไม่รู้ว่าเป็นอะไร ^____^   .............. นะคะ 

เเหล่งทีมาhttps://www.pim.in.th

3 ความคิดเห็น: