ขาไก่ตุ๋นเห็ดหอม
: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ขาไก่ 1000 กรัม
- น้ำมันพืช สำหรับทอดขาไก่ 2 ถ้วย
- กระเทียมจีนแกะเปลือก 10 กลีบ
- ซีอิ๊วขาวสูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ 4 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 4 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสฝาเขียว ตราเด็กสมบูรณ์ 4 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนชา
- น้ำจิ้มซีฟู้ดส์ ตราเด็กสมบูรณ์ ตามชอบ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 + ½ ลิตร
- ผักชีสำหรับตกแต่ง เล็กน้อย
- น้ำมันพืช สำหรับทอดขาไก่ 2 ถ้วย
- กระเทียมจีนแกะเปลือก 10 กลีบ
- ซีอิ๊วขาวสูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ 4 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 4 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสฝาเขียว ตราเด็กสมบูรณ์ 4 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนชา
- น้ำจิ้มซีฟู้ดส์ ตราเด็กสมบูรณ์ ตามชอบ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 + ½ ลิตร
- ผักชีสำหรับตกแต่ง เล็กน้อย
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเรามาดูที่ขาไก่กันก่อนเลยค่ะ โดยปกติเวลาเราซื้อขาไก่มาจากตลาดหรือจากซุปเปอร์มาร์เกตเนี่ย เค้าจะจัดการทำความสะอาด ตัดเล็บ ดึงขนมาให้เราเรียบร้อยส่วนนึงแล้ว แต่หลังจากที่เรากลับถึงบ้าน แล้วเอาขาไก่ออกมาล้าง ถ้าเจอขาไหนยังมีเล็บไหนที่ตัดไม่เรียบร้อย หรือมีส่วนสกปรกอะไรที่ติดอยู่ ก็อย่าลืมจัดการให้เรียบร้อยก่อนนะคะ
และเมื่อจัดการล้างทำความสะอาดขาไก่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ให้เราพักขาไก่ไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นก็เอาไปซับด้วยกระดาษอเนกประสงค์อีกสักครั้งสองครั้ง เพื่อให้ขาไก่แห้งสนิท เวลาเอาไปทอด น้ำมันจะได้ไม่กระเด็นอ่ะค่ะ
จากนั้นหันไปตั้งหม้อสำหรับทอดขาไก่บนเตานะคะ ใส่น้ำมันลงไปปริมาณเยอะหน่อย แล้วเปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง รอจนน้ำมันร้อนจัด ก็ค่อย ๆ หย่อนขาไก่ลงไปทอด ใช้ตะหลิวคนบ้างเป็นระยะ จนขาไก่เหลืองสวยทั่วทั้งชิ้น ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันอ่ะค่ะ
ต่อมาก็ตั้งหม้อที่ใส่น้ำเปล่าตามสูตรด้านบน บนเตาไฟนะคะ เปิดไฟแรง พอน้ำเดือดก็ใส่ขาไก่ที่เราทอดไว้ลงไปอ่ะค่ะ
แล้วก็ปรุงรส แต่งกลิ่น ด้วยน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ กระเทียมจีน
ตามด้วยซีอิ๊วขาวสูตร 1 ซอยหอยนางรมสูตรเข้มข้น ซอสปรุงรสฝาเขียว ซีอิ๊วดำตราเด็กสมบูรณ์นะคะ
พอส่วนผสมในหม้อเดือด ก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ตุ๋นขาไก่ไปเรื่อย ๆ เป็นเวลาประมาณ 1 ชม. ค่ะ
พอครบ 1 ชม. (ไม่ต้องเป๊ะก็ได้ แต่ประมาณนี้นะคะ) ก็ใส่เห็ดหอมตามลงไปค่ะ
จากนั้นตุ๋นต่ออีกประมาณ 1 ชม. หรือจนขาไก่นุ่มตามที่ชอบ ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
สุดท้ายก็ตักใส่ชาม โรยด้วยผักชีเล็กน้อยเพื่อความสวยงามและเพิ่มกลิ่นหอม ... เท่านี้เราก็จะได้ขาไก่ตุ๋นเห็ดหอม ที่ทั้งอร่อย และทำได้ไม่ยาก แล้วล่ะค่า
และสำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบความแซ่บ เผ็ดเปรี้ยว พิมขอแนะนำให้กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดส์ ตราเด็กสมบูรณ์นะคะ แซ่บถึงใจแน่นอนอ่ะค่ะ
ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^
ทอดมันกุ้ง
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- กุ้งสด แกะเปลือก ผ่าหลัง เอาเส้นดำออก ส่วนที่ 1 หั่นชิ้นเล็กเท่าหลายนิ้วก้อย 70 กรัม
- กุ้งสด แกะเปลือก ผ่าหลัง เอาเส้นดำออก ส่วนที่ 2 280 กรัม
- มันหมูแข็งสับละเอียด 70 กรัม
- พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา (แต่พิมชอบให้มีกลิ่นรสพริกไทยมากหน่อย เลยใส่ไป 2 ช้อนชา)
- รากผักชี 5 ราก
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ถึง 1 ช้อนชา (พิมเป็นคนไม่ชอบกินอาหารคาวที่มีรสหวาน เลยใส่ครึ่งช้อนชา แต่ใช้ 1 ช้อนชาก็จะกลมกล่อมดีค่ะ)
- ผงปรุงรสหมู ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม สูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกล็ดขนมปังแบบหยาบ 2 ถ้วย
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- กุ้งสด แกะเปลือก ผ่าหลัง เอาเส้นดำออก ส่วนที่ 2 280 กรัม
- มันหมูแข็งสับละเอียด 70 กรัม
- พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา (แต่พิมชอบให้มีกลิ่นรสพริกไทยมากหน่อย เลยใส่ไป 2 ช้อนชา)
- รากผักชี 5 ราก
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ถึง 1 ช้อนชา (พิมเป็นคนไม่ชอบกินอาหารคาวที่มีรสหวาน เลยใส่ครึ่งช้อนชา แต่ใช้ 1 ช้อนชาก็จะกลมกล่อมดีค่ะ)
- ผงปรุงรสหมู ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม สูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกล็ดขนมปังแบบหยาบ 2 ถ้วย
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
** สูตรนี้ทำได้ประมาณ 16 ชิ้นขนาดในภาพนะคะ
** รายละเอียดเกี่ยวกับการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง อ่าน >> ที่นี่ << จ้า
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเลย ให้เราโขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชีรวมกันให้ละเอียดก่อนนะคะ แนะนำว่าโขลกพริกไทยเม็ดให้ละเอียดก่อน ค่อยใส่รากผักชีกับกระเทียมลงไปโขลกต่อจ้า พอทั้งหมดละเอียดดี ก็ตักใส่กาละมังผสมไว้ก่อนค่ะ
ต่อมาในครกใบเดิม ก็ใส่กุ้งสดส่วนที่ 2 ลงไปโขลกต่อนะคะ โดยเวลาใส่กุ้งเนี่ย ให้ใส่ทีละสักสี่ห้าตัวไม่เกินนี้ จะได้โขลกง่าย ๆ และพอโขลกกุ้งจนเหนียวแล้ว ก็ใส่มันหมูสับลงไป โขลกรวมกับกุ้งอีกที พอเข้ากันดี ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ
จากนั้นในกาละมังสำหรับผสม ให้ใส่กุ้งที่โขลกรวมกับมันหมูลงไป ตามด้วยกุ้งหั่นชิ้น ผงปรุงรสหมู ตราเด็กสมบูรณ์ ซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ น้ำตาลทราย และเครื่องที่โขลกไว้ค่ะ
แล้วนวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดีจนเหนียวหนึบ ก่อนจะนำไปแช่ตู้เย็น หรือแช่ในถังน้ำแข็งเป็นเวลาประมาณสัก 1 ชั่วโมงนะคะ
พอครบเวลา ก็หยิบกาละมังส่วนผสมของเราออกมาค่ะ แล้วจัดการนวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นก็ปั้นส่วนผสมเป็นก้อนกลมแบน ให้มีความหนาประมาณเกือบ ๆ 1 เซ็นติเมตร เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 นิ้วนะคะ ก่อนจะนำไปคลุกกับเกล็ดขนมปังให้ทั่วทั้งชิ้นค่ะ ^_^
จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันท่วมด้วยไฟกลาง จนกระทั่งสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้นนะคะ
เสร็จแล้วก็ตักขึ้นพักไว้ในกระชอนให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
พอถึงเวลาจะทาน เราก็เสริฟคู่กับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย หรือน้ำจิ้มไก่ตามชอบเลยนะคะ (วันนี้พิมใช้น้ำจิ้มไก่ ของเด็กสมบูรณ์ค่ะ) แล้วเราก็จะได้ทอดมันกุ้งที่เนื้อนุ่มเด้ง หอม อร่อย ออกมากินเพลิน ๆ เกือบสิบชิ้นล่ะค่า
ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปจ้า
เเหล่งทีมาhttps://www.pim.in.th
ว้าวว..น่าสนใจคับบ
ตอบลบน่าสนคะ
ตอบลบน่าลองทำจัง
ตอบลบ