ขาไก่ตุ๋นเห็ดหอมเเละทอดมันกุ้ง


ขาไก่ตุ๋นเห็ดหอม


braised chicken legs with shiitake 14

: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ขาไก่ 1000 กรัม
- น้ำมันพืช สำหรับทอดขาไก่ 2 ถ้วย
- กระเทียมจีนแกะเปลือก 10 กลีบ
- ซีอิ๊วขาวสูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ 4 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 4 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสฝาเขียว ตราเด็กสมบูรณ์ 4 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนชา
- น้ำจิ้มซีฟู้ดส์ ตราเด็กสมบูรณ์ ตามชอบ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 + ½ ลิตร
- ผักชีสำหรับตกแต่ง เล็กน้อย
braised chicken legs with shiitake 01
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเรามาดูที่ขาไก่กันก่อนเลยค่ะ โดยปกติเวลาเราซื้อขาไก่มาจากตลาดหรือจากซุปเปอร์มาร์เกตเนี่ย เค้าจะจัดการทำความสะอาด ตัดเล็บ ดึงขนมาให้เราเรียบร้อยส่วนนึงแล้ว แต่หลังจากที่เรากลับถึงบ้าน แล้วเอาขาไก่ออกมาล้าง ถ้าเจอขาไหนยังมีเล็บไหนที่ตัดไม่เรียบร้อย หรือมีส่วนสกปรกอะไรที่ติดอยู่ ก็อย่าลืมจัดการให้เรียบร้อยก่อนนะคะ
braised chicken legs with shiitake 02
และเมื่อจัดการล้างทำความสะอาดขาไก่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ให้เราพักขาไก่ไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นก็เอาไปซับด้วยกระดาษอเนกประสงค์อีกสักครั้งสองครั้ง เพื่อให้ขาไก่แห้งสนิท เวลาเอาไปทอด น้ำมันจะได้ไม่กระเด็นอ่ะค่ะ
braised chicken legs with shiitake 03
จากนั้นหันไปตั้งหม้อสำหรับทอดขาไก่บนเตานะคะ ใส่น้ำมันลงไปปริมาณเยอะหน่อย แล้วเปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง รอจนน้ำมันร้อนจัด ก็ค่อย ๆ หย่อนขาไก่ลงไปทอด ใช้ตะหลิวคนบ้างเป็นระยะ จนขาไก่เหลืองสวยทั่วทั้งชิ้น ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันอ่ะค่ะ
braised chicken legs with shiitake 04
braised chicken legs with shiitake 05
ต่อมาก็ตั้งหม้อที่ใส่น้ำเปล่าตามสูตรด้านบน บนเตาไฟนะคะ เปิดไฟแรง พอน้ำเดือดก็ใส่ขาไก่ที่เราทอดไว้ลงไปอ่ะค่ะ
braised chicken legs with shiitake 06
แล้วก็ปรุงรส แต่งกลิ่น ด้วยน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ กระเทียมจีน
braised chicken legs with shiitake 08
ตามด้วยซีอิ๊วขาวสูตร 1 ซอยหอยนางรมสูตรเข้มข้น ซอสปรุงรสฝาเขียว ซีอิ๊วดำตราเด็กสมบูรณ์นะคะ
braised chicken legs with shiitake 07
พอส่วนผสมในหม้อเดือด ก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ตุ๋นขาไก่ไปเรื่อย ๆ เป็นเวลาประมาณ 1 ชม. ค่ะ
braised chicken legs with shiitake 09
พอครบ 1 ชม. (ไม่ต้องเป๊ะก็ได้ แต่ประมาณนี้นะคะ) ก็ใส่เห็ดหอมตามลงไปค่ะ
braised chicken legs with shiitake 11
จากนั้นตุ๋นต่ออีกประมาณ 1 ชม. หรือจนขาไก่นุ่มตามที่ชอบ ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
braised chicken legs with shiitake 12
สุดท้ายก็ตักใส่ชาม โรยด้วยผักชีเล็กน้อยเพื่อความสวยงามและเพิ่มกลิ่นหอม ... เท่านี้เราก็จะได้ขาไก่ตุ๋นเห็ดหอม ที่ทั้งอร่อย และทำได้ไม่ยาก แล้วล่ะค่า
braised chicken legs with shiitake 14
และสำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบความแซ่บ เผ็ดเปรี้ยว พิมขอแนะนำให้กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดส์ ตราเด็กสมบูรณ์นะคะ แซ่บถึงใจแน่นอนอ่ะค่ะ
braised chicken legs with shiitake 15
ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^



ทอดมันกุ้ง

deep fried shrimp cakes 15

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- กุ้งสด แกะเปลือก ผ่าหลัง เอาเส้นดำออก ส่วนที่ 1 หั่นชิ้นเล็กเท่าหลายนิ้วก้อย 70 กรัม
- กุ้งสด แกะเปลือก ผ่าหลัง เอาเส้นดำออก ส่วนที่ 2 280 กรัม
- มันหมูแข็งสับละเอียด 70 กรัม
- พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา    (แต่พิมชอบให้มีกลิ่นรสพริกไทยมากหน่อย เลยใส่ไป 2 ช้อนชา)
- รากผักชี 5 ราก
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ถึง 1 ช้อนชา   (พิมเป็นคนไม่ชอบกินอาหารคาวที่มีรสหวาน เลยใส่ครึ่งช้อนชา แต่ใช้ 1 ช้อนชาก็จะกลมกล่อมดีค่ะ)
- ผงปรุงรสหมู ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม สูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกล็ดขนมปังแบบหยาบ 2 ถ้วย
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
** สูตรนี้ทำได้ประมาณ 16 ชิ้นขนาดในภาพนะคะ
** รายละเอียดเกี่ยวกับการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง อ่าน >> ที่นี่ << จ้า
deep fried shrimp cakes 01
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเลย ให้เราโขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชีรวมกันให้ละเอียดก่อนนะคะ แนะนำว่าโขลกพริกไทยเม็ดให้ละเอียดก่อน ค่อยใส่รากผักชีกับกระเทียมลงไปโขลกต่อจ้า พอทั้งหมดละเอียดดี ก็ตักใส่กาละมังผสมไว้ก่อนค่ะ
01
 ต่อมาในครกใบเดิม ก็ใส่กุ้งสดส่วนที่ 2 ลงไปโขลกต่อนะคะ โดยเวลาใส่กุ้งเนี่ย ให้ใส่ทีละสักสี่ห้าตัวไม่เกินนี้ จะได้โขลกง่าย ๆ และพอโขลกกุ้งจนเหนียวแล้ว ก็ใส่มันหมูสับลงไป โขลกรวมกับกุ้งอีกที  พอเข้ากันดี ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ 
deep fried shrimp cakes 04
จากนั้นในกาละมังสำหรับผสม ให้ใส่กุ้งที่โขลกรวมกับมันหมูลงไป ตามด้วยกุ้งหั่นชิ้น  ผงปรุงรสหมู ตราเด็กสมบูรณ์ ซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ น้ำตาลทราย และเครื่องที่โขลกไว้ค่ะ

deep fried shrimp cakes 05
deep fried shrimp cakes 06
แล้วนวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดีจนเหนียวหนึบ ก่อนจะนำไปแช่ตู้เย็น หรือแช่ในถังน้ำแข็งเป็นเวลาประมาณสัก 1 ชั่วโมงนะคะ
deep fried shrimp cakes 07
พอครบเวลา ก็หยิบกาละมังส่วนผสมของเราออกมาค่ะ แล้วจัดการนวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นก็ปั้นส่วนผสมเป็นก้อนกลมแบน ให้มีความหนาประมาณเกือบ ๆ 1 เซ็นติเมตร เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 นิ้วนะคะ ก่อนจะนำไปคลุกกับเกล็ดขนมปังให้ทั่วทั้งชิ้นค่ะ ^_^
deep fried shrimp cakes 08
จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันท่วมด้วยไฟกลาง จนกระทั่งสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้นนะคะ
deep fried shrimp cakes 09
deep fried shrimp cakes 10
เสร็จแล้วก็ตักขึ้นพักไว้ในกระชอนให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
deep fried shrimp cakes 12
พอถึงเวลาจะทาน เราก็เสริฟคู่กับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย หรือน้ำจิ้มไก่ตามชอบเลยนะคะ (วันนี้พิมใช้น้ำจิ้มไก่ ของเด็กสมบูรณ์ค่ะ) แล้วเราก็จะได้ทอดมันกุ้งที่เนื้อนุ่มเด้ง หอม อร่อย ออกมากินเพลิน ๆ เกือบสิบชิ้นล่ะค่า
deep fried shrimp cakes 13
ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปจ้า



เเหล่งทีมาhttps://www.pim.in.th

3 ความคิดเห็น: