:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง สำหรับ "หมักไก่" ::
- เนื้อส่วนสะโพกไก่ หั่นชิ้นพอคำ 500 กรัม
- ขมิ้นผง 1 ช้อนชา
- ปาปริก้า 1 ช้อนชา
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- พริกไทย 1/2 ช้อนชา
- ขมิ้นผง 1 ช้อนชา
- ปาปริก้า 1 ช้อนชา
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- พริกไทย 1/2 ช้อนชา
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุงอื่นๆ ::
- หอมหัวใหญ่ สับ 1 หัว (น้ำหนักประมาณ 100 กรัม)
- กระเทียมสับ สับ 2 ช้อนโต๊ะ
- ขิงแก่ สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศ ท้อ ลูกใหญ่ หั่นเป็นชิ้น 4 ลูก
- ใบกระวาน 3 ใบ
- ซอสเผ็ด ยี่ห้อแจ๊สซี่ 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
- กระเทียมสับ สับ 2 ช้อนโต๊ะ
- ขิงแก่ สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศ ท้อ ลูกใหญ่ หั่นเป็นชิ้น 4 ลูก
- ใบกระวาน 3 ใบ
- ซอสเผ็ด ยี่ห้อแจ๊สซี่ 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราจะมาหมักไก่กันก่อนนะคะ ก็ให้เราใส่ไก่ลงไปในกาละมัง ตามด้วยขมิ้น ปาปริก้า เกลือป่น น้ำตาล พริกไทยป่น แล้วก็คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน หมักไว้อย่างน้อย 1 ชม. หรือถ้ามีเวลาจะหมักไว้ข้ามคืนเลยก็ได้อ่ะค่ะ
พอหมักครบเวลาเรา ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตา ใช้ไฟกลางค่ะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมสับ หอมใหญ่สับ และก็ขิงสับลงไปผัดนะคะ
พอทุกอย่างสุกหอมดี ก็ใส่ไก่ที่หมักไว้แล้วลงไปเลยอ่ะค่ะ ผัดพอให้ไก่สุกสักหน่อย ไม่ถึงกับว่าต้องสุกทั่วทั้งชิ้น ก็ใส่มะเขือเทศที่เราหั่นเป็นชิ้นแล้วตามลงไปเลยนะคะ
แล้วก็ปรุงรสด้วยเกลือป่น ใบกระวาน พริกไทยป่น และซอสเผ็ด ยี่ห้อแจ๊สซี่ เพื่อให้มีรสเค็มเผ็ดนิดนึงอ่ะค่ะ
เสร็จแล้วก็เติมน้ำซุปหรือน้ำเปล่าลงไปประมาณสัก 1/4 ถ้วย นะคะ
คนให้ทุกอย่างเข้ากัน รอจนเดือดไปสักแป๊บ สังเกตุว่าจะมีน้ำจากมะเขือเทศออกมาเยอะอ่ะค่ะ (เป็นสาเหตุที่ว่า ทำไมเราถึงใส่น้ำน้อย)
ก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วก็เคี่ยวไก่ของเราไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้ำในกระทะเหลือลดลงเหลือแค่ขลุกขลิก และก็ไก่นุ่ม ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
สุดท้ายก็ตักใส่ชาม เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย ไข่ต้มสักฟอง ก็อร่อยมากแล้วอ่ะค่ะ
แกงนี้รสชาติน้ำแกงจะเค็มนำ เผ็ดนิดๆ เปรี้ยวนิดๆ จากมะเขือเทศ หวานหน่อย ๆ จากหอมใหญ่ แล้วก็หอมเครื่องเทศมาก (หอมนะคะ ไม่ใช่ฉุน) เรียกได้ว่า ตั้งแต่พิมได้ชิมครั้งแรก พิมก็รู้สึกว่าเป็นแกงที่อร่อยเลยค่ะ ยิ่งน้ำแกงข้นๆ ตักเอามาคลุกกับข้าว กินคู่กับไข่ต้มสักฟอง ก็ยิ่งอร่อยนะคะ
ยังไงก็ลองไปทำกันดูค่า แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่ะ ^_^
: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ยอดมะพร้าวสับ 1 + 1/2 ถ้วย
- มะเขือเปราะ ผ่าสี่ 3 ลูก (ถ้าลูกใหญ่ผ่าเป็นหกส่วน)
- ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น 3/4 ถ้วย (ประมาณ 7 ฝักเล็ก
- ถั่วฝักยาวหั่นท่อนสั้น 1 นิ้ว 1/2 ถ้วย (ประมาณ 3 ฝักยาว)
- สะตอ 1/2 ถ้วย
- ชะอม เด็ดเอาเฉพาะยอด 1 ถ้วย
- กระเทียมีนกลีบใหญ่ซอยบางๆ 10 กลีบ
- หอมแดงปอกเปลือก ทุบพอแตก 7 หัว
- หมึกหั่นชิ้น 100 กรัม
- กุ้งปอกเปลือก ผ่าหลัง 100 กรัม
- กะทิอัมพวา 2 ขวดเล็ก (500 มิลลิลิตร)
- น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
- กะปิอย่างดี หอม ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเปราะ ผ่าสี่ 3 ลูก (ถ้าลูกใหญ่ผ่าเป็นหกส่วน)
- ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น 3/4 ถ้วย (ประมาณ 7 ฝักเล็ก
- ถั่วฝักยาวหั่นท่อนสั้น 1 นิ้ว 1/2 ถ้วย (ประมาณ 3 ฝักยาว)
- สะตอ 1/2 ถ้วย
- ชะอม เด็ดเอาเฉพาะยอด 1 ถ้วย
- กระเทียมีนกลีบใหญ่ซอยบางๆ 10 กลีบ
- หอมแดงปอกเปลือก ทุบพอแตก 7 หัว
- หมึกหั่นชิ้น 100 กรัม
- กุ้งปอกเปลือก ผ่าหลัง 100 กรัม
- กะทิอัมพวา 2 ขวดเล็ก (500 มิลลิลิตร)
- น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
- กะปิอย่างดี หอม ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเนี่ย ....ก็ให้เราเทกะทิอัมพวาใส่ลงในหม้อ ประมาณสัก 1 + 1/2 ขวด ตามด้วยน้ำเปล่าทั้งหมด คนพอเข้ากัน แล้วเอาหม้อตั้งไฟกลางๆ นะคะ
พอกะทิเดือด ก็ให้เราใส่หอมแดง กระเทียมซอย กะปิ น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไป แล้วเคี่ยวไปสักแป๊บอ่ะค่ะ
พอเครื่องที่อยู่ในกะทิส่งกลิ่นหอมดี ก็ใส่มะเขือเปราะกับยอดมะพร้าวสับลงไปนะคะ หรือถ้าใครชอบหน่อไม้ จะใส่หน่อไม้สดสับแทนยอดมะพร้าวก็ได้อ่ะค่ะ
** ถ้าใช้หน่อไม้ เอาหน่อไม้สับไปต้มน้ำทิ้งก่อนสักประมาณ 10 นาทีนะคะ
แล้วพอมะเขือสุก ก็ใส่ข้าวโพดอ่อน สะตอ ถั่วฝักยาว และหมึกกุ้งลงไปอ่ะค่ะ
จากนั้นก็ปิดฝา แล้วพอส่วนผสมเดือดอีกครั้ง ก็เทกะทิอัมพวาที่เหลืออีกครึ่งขวดลงไป ตามด้วยยอดชะอมนะคะ
คนให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วรอกะทิเดือดอีกครั้ง ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ ^_^ ... ถึงตรงนี้ ใครอยากชิมรสชาติ ก็ลองตักน้ำกะทิขึ้นมาชิมได้นะคะ ปกติก็จะออกรส เค็ม มัน หวานนิดๆ และกทิ แต่รสจะไม่จัดมาก ถ้าขาดรสไหนไป ก็เติมเพิ่มเอาตามที่ชอบได้เลยอ่ะค่ะ
แล้วเราก็จะได้ออกมาเป็น #ต้มกะทิผักรวมทะเล อย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
ซึ่งต้มกะทิผักแบบนี้เนี่ย ถ้าจะให้อร่อยมากยิ่งขึ้น ทานคู่กับน้ำพริกกะปิ หรือน้ำพริกมะม่วง แล้วแนมด้วยปลาเค็ม หมูเค็ม หรือเนื้อเค็มสักหน่อย ..... เข้ากันดีมากๆ เลยอ่ะค่ะ
เพื่อนๆ ลองไปทำทานกันดูนะคะ ... ขอให้มีความสุขในทุกมื้ออร่อยค่า ^_^
เเหล่งที่มา https://www.pim.in.th
น้าลองคับ
ตอบลบน่ากินจังคะ
ตอบลบเมนูนี่น่าสนใจค่ะ
ตอบลบ