: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไข่ปูนึ่งสุก 100 กรัม
- พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด โขลกรวมกับพริกจินดา (พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง) 3 เม็ด
- น้ำมะนาว 2 ชต. (ถ้ามะม่วงเปรี้ยวไม่มาก ใส่ 3 ชต.)
- น้ำปลา 2 +1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ชต.
- มะม่วงเปรี้ยวสับเป็นเส้น 1 ลูก (พิมใช้มะม่วงสามฤดู)
- หอมแดง 3 หัวใหญ่ ปอกเปลือกซอยบางๆ
- สะระแหน่ 3 กิ่ง (หรือเด็ดแต่ใบให้ได้ประมาณ 1/2 ถ้วย)
- พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด โขลกรวมกับพริกจินดา (พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง) 3 เม็ด
- น้ำมะนาว 2 ชต. (ถ้ามะม่วงเปรี้ยวไม่มาก ใส่ 3 ชต.)
- น้ำปลา 2 +1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ชต.
- มะม่วงเปรี้ยวสับเป็นเส้น 1 ลูก (พิมใช้มะม่วงสามฤดู)
- หอมแดง 3 หัวใหญ่ ปอกเปลือกซอยบางๆ
- สะระแหน่ 3 กิ่ง (หรือเด็ดแต่ใบให้ได้ประมาณ 1/2 ถ้วย)
:: วิธีทำ ::
สำหรับเมนูนี้ พิมไม่ได้ถ่ายรูปขั้นตอนการสับมะม่วง โขลกพริก ซอยหอมมาให้ดูนะคะ เพราะว่าค่อนข้างรีบมาก - -" แต่ถ้าเพื่อนๆ คนไหนยังไม่เคยทำ เข้าไปดูได้ >> ที่นี่ << เลยนะคะ ^__^
เมื่อเตรียมเครื่องต่างๆ พร้อม ก็มาลงมือทำกันเลยนะคะ .... เริ่มต้นด้วยหากาละมังสำหรับจะใช้ยำมาใบนึง ใส่พริกที่เราโขลกไว้หยาบ ๆ ลงไป (พิมใส่พริกสองอย่าง เพราะช่วงนี้หาพริกขี้หนูสวนสีแดงไม่ได้เลยค่ะ) ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล
แล้วคนให้เข้ากันจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมดก็ชิมรสตามชอบนะคะ ขาดอะไรไปก็เติมเพิ่มได้เลยค่ะ แต่อย่าให้เปรี้ยวนัก เพราะเดี๋ยวเวลาเคี้ยว เจอมะม่วงเปรี้ยว จะเปรี้ยวเกินไปอ่ะค่ะ (แต่ถ้ามะม่วงไม่ค่อยเปรี้ยว ก็อาจจะใส่น้ำมะนาวสัก 3 ชต. นะคะ)
พอได้รสที่ชอบแล้วก็ใส่มะม่วงสับ หอมแดง ไข่ปูนึ่งลงไป
ตามด้วยใบสะระแหน่ เคล้าให้เข้ากันเป็นอันเรียบร้อย ...... ตักใส่จานได้เลยค่ะ
แล้วเราก็จะได้ยำไข่ปูกับมะม่วงเปรี้ยวออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ ..... ขอบอกว่าแซ่บมากกก.ก..กก มะม่วงเปรี้ยวๆ น้ำยำเผ็ดเค็มเปรี้ยวกลมกล่อม ไข่ปูมันๆ หนึบๆ แค่คิดถึงก็น้ำลายไหลแล้วอ่ะค่ะ ^^"
สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากทาน แต่หาไข่ปูไม่ได้ (พิมฝากคนรู้จักซื้อจากชลบุรี-แถวบางแสน โลละ 700 กินไม่หมดก็แช่แข็งเอาไว้) ก็อาจจะใช้ไข่ปลาดุกหรือว่าไข่ปลาเรียวเซียวแทนได้นะคะ อร่อยเหมือนกัน และน่าจะหาซื้อได้ง่ายกว่าด้วยอ่ะค่ะ
ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ ซื้อเค้าจานละเป็นร้อย มีไข่ปูไม่มาก หากเราทำเองใส่ไปได้ตามชอบเลยค่า ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปูดำ น้ำหนักประมาณ 700 กรัม
- หอมใหญ่ 1 หัวกลางๆ น้ำหนักประมาณ 90 กรัม สับละเอียด
- ขิงแก่ปอกเปลือก ฝานเป็นแผ่น 5-6 ชิ้น
- หอมแดงปอกเปลือก 6 หัวกลางๆ
- ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
- ซอสเผ็ด แจสซี่ 1/4 ถ้วย
- ซอสกระเทียม แจสซี่ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟองใหญ่
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
- น้ำสำหรับละลายแป้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมหั่นท่อนสั้น 1 นิ้ว 3 ต้น
- พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเฉียง 1 เม็ดใหญ่
- หอมใหญ่ 1 หัวกลางๆ น้ำหนักประมาณ 90 กรัม สับละเอียด
- ขิงแก่ปอกเปลือก ฝานเป็นแผ่น 5-6 ชิ้น
- หอมแดงปอกเปลือก 6 หัวกลางๆ
- ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
- ซอสเผ็ด แจสซี่ 1/4 ถ้วย
- ซอสกระเทียม แจสซี่ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟองใหญ่
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
- น้ำสำหรับละลายแป้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมหั่นท่อนสั้น 1 นิ้ว 3 ต้น
- พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเฉียง 1 เม็ดใหญ่
*** รายละเอียดการใช้ถ้วย ถ้วยตวง ช้อนชา ช้อนโต๊ะ ช้อนตวง อ่านได้ >> ที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น ...... เรามาดูที่ปูกันก่อนนะคะ ^_^
สำหรับปู เมนูนี้พิมเลือกใช้เป็นปูทะเล หรือที่หลายคน #รวมถึงพิม เรียกว่า #ปูดำ ค่ะ ซึ่งเจ้าปูชนิดนี้เนี่ยก็จะมีทั้งปูเนื้อและปูไข่ โดยปูตัวไหนที่มีไข่ก็จะเรียกปูไข่ แต่ถ้าปูตัวไหนไม่มีไข่ ก็จะเรียกปูเนื้อนะคะ ซึ่งปูแบบนี้เนี่ยก็จะมีทั้งจับมาจากธรรมชาติ และก็เป็นปูเลี้ยง รสชาติก็จะแตกต่างกันไป ซึ่งปูชนิดนี้เนี่ยจะมีความแน่นของเนื้อ และเนื้อเต็มกระดองมากกว่าปูม้าอ่ะค่ะ
เมื่อเราได้ปูมาแล้ว ถ้าปูยังไม่ตาย #ปูชนิดนี้นิยมขายกันแบบเป็นๆ ... ก็ให้เราเอาปูใส่กาละมังหรือหม้อก็ได้นะคะ แล้วเทน้ำแข็งลงไปทับตัวปู ทิ้งไว้ประมาณ 1/2 - 1 ชม. ปูก็จะน๊อคน้ำแข็ง (ตาย) .... อ่ะค่ะ
และพอปูตายเรียบร้อยแล้ว ก็ให้เราแกะเชือกที่มัดปูออกนะคะ แล้วเอาปูมาทำความสะอาด ด้วยการใช้แปรงเล็ก ๆ ขัดพวกตะไคร้ คราบโคลนที่อยู่ตามซอก และบนกระดองปูออก เสร็จแล้วล้างน้ำสัก 2-3 ครั้ง จนปูสะอาด ก็ใช้ได้อ่ะค่ะ ^_^
ต่อมาก็ให้เราหยิบปูแต่ละตัวมาดึงตะปิ้งปูทิ้งไป (ตรงลูกศรสีแดง) แล้วก็ดึงกระดองปูออกจากตัวปูนะคะ
จากนั้นดึงนมปู (วงกลมสีแดง) และตัดปากปู (วงกลมสีน้ำเงิน) ตาปู เล็บปู ทิ้งไปค่ะ .... ถึงตรงนี้ก็เป็นอันว่า เราจัดการเอาส่วนของปูที่ไม่ได้ใช้ออกไปหมดแล้วนะคะ
ก็ให้เราสับก้ามปูออกมาได้เลยค่ะ แล้วเอาอะไรแข็ง ๆ เช่น ด้ามมีดอันใหญ่ หรือสากหิน ทุบที่ก้ามพอแตก เพื่อที่เวลาแกะกินจะได้แกะง่าย ๆ นะคะ แล้วก็สับตัวปู เป็น 2-4 ส่วน ขึ้นกับปูตัวใหญ่มากน้อยแค่ไหนอ่ะค่ะ
แล้วเราก็จะได้ปูที่เรียบร้อยพร้อมผัดอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ...... ถึงตรงนี้ก็พักปูไว้ก่อนค่ะ
ต่อมา เราก็จะมาผสมซอสสำหรับผัดปูกันต่อเลยนะคะ ก็ให้เราหาชามใบโตมาใบนึง เทซอสมะเขือเทศ เกลือ ซอสเผ็ดและซอสกระเทียม แจสซี่ ตามด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล และน้ำเปล่าลงไปอ่ะค่ะ
แล้วคนให้เข้ากัน เราก็จะได้ซอสสำหรับผัดปูออกมาหน้าตาอย่างนี้นะคะ
สุดท้ายสิ่งที่เราจะต้องเตรียมอีกอย่างก็คือ หอมใหญ่กับขิงค่ะ ให้เราเทใส่รวมกันในเครื่องบด/เครื่องปั่น แล้วนำไปบดให้ละเอียดนะคะ หรือถ้าใครสะดวกสับ ก็สับได้เลยอ่ะค่ะ (ให้ละเอียดกว่าหอมใหญ่)
และเมื่อเตรียมส่วนผสมทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต่อไปเราก็จะมาลงมือผัดกันเลยนะคะ .... ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อน ก็ใส่หอมใหญ่สับลงไปผัดค่ะ
พอหอมใหญ่สุก ก็ใส่ขิงกับหอมแดงสับตามลงไปเลยนะคะ แล้วผัดจนกระทั่งส่งกลิ่นหอมอ่ะค่ะ
จากนั้นก็ใส่ปูลงไป ผัดให้ปูกับเครื่องเข้ากันนะคะ
ก็ใส่ซอสที่เราผสมไว้ตามลงไปค่ะ
คนให้ซอสกับปูเข้ากัน
แล้วก็หาฝาหม้อมาปิดกระทะไว้สักประมาณ 5-6 นาทีนะคะ (แล้วแต่ขนาดชิ้นปู)
และเมื่อปูสุก ก็ให้เราเปิดฝากระทะ เราก็จะได้ปูในซอสเผ็ดออกมาหน้าตาอย่างนี้อ่ะค่ะ ถึงตรงนี้ก็ให้เราตักซอสในกระทะขึ้นมาชิมว่ารสได้ตามที่เราชอบไหมนะคะ ที่พิมนำก็จะเผ็ดนำนิด ๆ แล้วก็เปรี้ยวเค็มหวานตามแต่ไม่มากอ่ะค่ะ ถ้าเพื่อน ๆ รู้สึกว่าขาดรสไหนไป เช่น อยากให้เผ็ดกว่านี้ ก็เติมซอสเผ็ดแจสซี่ เพิ่มไปอีกได้ตามชอบเลยนะคะ
และเพื่อเพิ่มความกลมกล่อมให้กับปูผัดซอสเผ็ด ก็ให้เราใส่น้ำส้มสายชูลงไปนิดหน่อย ตามด้วยแป้งข้าวโพดที่ผสมน้ำเปล่า แล้วคนให้เข้ากันค่ะ (ถ้าใครไม่ชอบให้ข้นมาก ไม่ต้องใส่)
จากนั้นก็ใส่ไข่ไก่ที่ตีพอแตกลงไป คนให้พอเข้ากัน ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
สุดท้ายก่อนจะตักใส่จาน ก็ให้เราใส่ต้นหอม กับพริกชี้ฟ้าแดงซอยลงไป แล้วผัดให้เข้ากันอีกที ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยล่ะค่า
แล้วเราก็จะได้ปูผัดซอสเผ็ดออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
ซึ่งเคล็ดลับความอร่อยของปูจานนี้เนี่ย นอกจากปูที่ต้องใช้ปูแบบสด ๆ แล้ว ส่วนผสมที่นำมาใช้ทำซอสก็เป็นส่วนสำคัญอ่ะค่ะ รวมถึงเทคนิคการใส่ไข่ทีหลัง ทำให้ไข่ไม่เป็นลิ่ม กินแล้วละมุนปาก ก็เป็นอีกเคล็ดลับที่ทำให้ปูผัดซอสเผ็ดจานนี้อร่อยนะคะ
ยังไงเพื่อน ๆ ลองไปทำดูกันค่ะ ถ้าสมมติว่าหาปูดำไม่ได้ ใช้ปูม้าก็ได้อยู่นะคะ ... แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^
เเหล่งที่มา https://www.pim.in.th
ว้าวว
ตอบลบน่าลองจัง
ตอบลบน่าลองทำจังเลยคะ
ตอบลบ