พล่ากุ้งเเม่นํ้าเเละยำมะเขือยาวกุ้งสด

พล่ากุ้งเเม่นั้า
shrimp salad with lemon grass and mint 12

:: ส่่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- กุ้งแม่น้ำ 5 ตัว
- ตะไคร้ซอย 3 ต้น
- หอมแดงซอย 3 หัว
- ใบสะระแหน่ 1/3 ถ้วย
- ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวนซอย  1 - 2 ช้อนโต๊ะ   (ตามความเผ็ดที่ชอบ)
- พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด  (มากน้อยตามความเผ็ดที่ชอบ) 

shrimp salad with lemon grass and mint 01
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราก็จะมาจัดการกับกุ้งกันก่อนนะคะ  ซึ่งกุ้งที่พิมเลือกใช้ในวันนี้เนี่ยก็จะเป็นกุ้งแม่น้ำที่ตัวโตนิ๊ดดดนึง แต่ถ้าเพื่อน ๆ หากุ้งแม่น้ำไม่ได้ จะใช้เป็นพวกกุ้งแชบ๊วย กุ้งขาว หรือกุ้งอย่างอื่นแทนก็ได้นะคะ ยกเว้นกุ้งฝอยอย่างเดียวเท่านั้นเองค่ะ ^^
ก็ให้เราเอากุ้งแม่น้ำมาผ่าหลังนะคะ    ผ่าโดยไม่ต้องแกะเปลือกออก  แล้วก็ผ่าตามแนวเส้นสีแดงในภาพเลยอ่ะค่ะ  
shrimp salad with lemon grass and mint 02
จากนั้นก็นำกุ้งไปย่างบนเตาถ่านด้วยไฟกลางค่อนไปทางแรง จนกุ้งสุกนะคะ    แต่ส่วนตัวพิม ...  พิมไม่สะดวกย่างด้วยเตาถ่าน  ก็เลยขอย่างในหม้อ Magic Chef แทนอ่ะค่ะ   
ก็ให้เราเรียงกุ้งลงบนตะแกรงที่มากับหม้อ Magic Chef นะคะ
ดูรีวิวหม้อทอดเพื่อสุขภาพไร้น้ำมัน Summer Magic Chef >>  ที่นี่ <<  จ้า
shrimp salad with lemon grass and mint 03
แล้วตั้งอุณหภูมิที่  250 องศา และตั้งเวลาที่ 20  นาที
shrimp salad with lemon grass and mint 13
จากนั้นก็กดปุ่ม Start  ให้หม้อทำงานไปยาวๆ ค่ะ    ....... จนครบ 20 นาที หม้อก็จะส่งเสียงติ๊ดๆๆๆ ก็ให้เราเปิดฝาหม้อ กลับตัวกุ้ง  แล้วก็ตั้งเวลาให้หม้อทำงานต่ออีก 10-15 นาที ตามความแห้งของเนื้อกุ้งที่ต้องการนะคะ 
shrimp salad with lemon grass and mint 04
และเมื่อครบเวลาแล้ว เราก็จะได้กุ้งย่างหอม ๆ ออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ .... ก็ให้เราพักกุ้งไว้สักครู่  พออุ่น ๆ ประมาณว่าเอามือหยิบได้  ก็จัดการแกะเปลือกส่วนตัวกุ้งทิ้งไป (ส่วนหัวไม่ต้องแกะ)   แล้วเรียงใส่จานไว้นะคะ 
shrimp salad with lemon grass and mint 05
จากนั้นก็ให้เราผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำปลา พริกเผา และก็พริกขี้หนูสวนเข้าด้วยกันในชามสักใบค่ะ  
shrimp salad with lemon grass and mint 060
 คนให้เข้ากัน แล้วก็ลองตักน้ำยำขึ้นมาชิมดูนะคะ  ถ้าหากขาดรสอะไรไปก็เติมเพิ่มเอาที่ชอบเลยอ่ะค่ะ 
shrimp salad with lemon grass and mint 07
shrimp salad with lemon grass and mint 08
เมื่อได้รสที่ชอบแล้ว ก็ใส่ตะไคร้ซอย  หอมแดงซอย และใบมะกรูดซอยลงไป   แล้วก็คนให้เข้ากันนะคะ 
shrimp salad with lemon grass and mint 09
shrimp salad with lemon grass and mint 10
สุดท้ายก็ตักราดบนกุ้งที่เราแกะเปลือกไว้  แล้วก็โรยใบมะกรูดกับใบสะระแหน่อีกทีก่อนเสิร์ฟ  เท่านี้เราก็จะได้ #พล่ากุ้งแม่น้ำ  รสแซ่บ พร้อมทานแล้วค่ะ   ซึ่งความอร่อยของพล่ากุ้งแม่น้ำจานนี้  นอกจากน้ำยำที่รสแซ่บแล้ว   ก็จะมาจากกุ้ง  ถ้าได้กุ้งแม่น้ำที่สด  ย่างสุกกำลังดี  เนื้อกุ้งจะเด้ง หวาน และหอมอร่อยมากเลยนะคะ 
shrimp salad with lemon grass and mint 12
ยังไงลองไปทำทานกันดู แล้วพบกับพิมอีกในเมนูถัดไปค่า ^_^




ยำมะเขือยาวกุ้งสด

spicy grilled eggplants salad 18

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- มะเขือยาว 2 ลูก
- หมูสับ 50 กรัม
- กุ้งสับ 50 กรัม
- กุ้งเป็นตัวแกะเปลือก ผ่าหลัง  5 ตัว
- ซอสเผ็ด แจสซี่ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
- ไข่ต้ม 2 ฟอง
- ผักชี สำหรับแต่งหน้า ซอยหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ 
** ซอสเผ็ด ซอสส้ม ซอสกระเทียม ของแจ๊สซี่ ซื้อได้ที่ BigC, Makro, MaxValu, Tesco Lotus บริเวณ "ตู้แช่เย็น" แผนกอาหารสด นะคะ
spicy grilled eggplants salad 01
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราก็มาย่างมะเขือให้สุกก่อนเลยนะคะ  สำหรับวิธีการย่างมะเขือเนี่ย เพื่อ ๆ สามารถจะย่างบนเตาถ่าน ย่างในหม้ออบลมร้อน หรือย่างในเตาอบก็ได้นะคะ เอาตามสะดวกเลย  แต่ไม่ว่าจะย่างด้วยอุปกรณ์อะไร  ก็ขอให้ย่างด้วยไฟแรงนะคะ  ไม่งั้นแล้วมะเขือจะออกมาด้าน แข็ง แล้วก็แกะเปลือกออกมาอ่ะค่ะ 
สำหรับพิมวันนี้เนี่ยก็ขอเลือกย่างด้วยเตาถ่านนะคะ เพราะนอกจากจะได้ความหอมจากถ่านแล้ว  ก็ยังสะดวกสำหรับพิมด้วยอ่ะค่ะ
วิธีการย่างมะเขือยาวด้วยเตาถ่าน อันดับแรกเลยก็คือให้เราจุดถ่านก่อนเลยนะคะ  จะจุดด้วยวิธีการไหนก็ตามสะดวก      และพอถ่านติดดีก็ให้เราวางตะแกรงย่างลงไป  แล้วก็ตามด้วยมะเขือยาวทั้งลูก  #ล้างให้สะอาดก่อนนะจ๊ะ   หรือถ้ามะเขือลูกยาวมาก ก็ตัดเป็น 2 ท่อนได้อ่ะค่ะ 
spicy grilled eggplants salad 02
spicy grilled eggplants salad 03
แล้วพอมะเขือยาวสุกเหลืองด้านนึง เราก็กลับอีกด้านลงไปย่างนะคะ  และก็กลับไปกลับมา พลิกไปพลิกมา มะเขือยาวเป็นระยะ
spicy grilled eggplants salad 04
spicy grilled eggplants salad 05
จนกระทั่งมะเขือยาวสุก และเปลือกเป็นสีน้ำตาลดำทั่วกันทั้งลูก ก็หยิบมะเขือลงจากเตาได้เลยค่ะ
spicy grilled eggplants salad 09
แล้วเพื่อให้ลอกผิวดำ ๆ ของมะเขือยาวออกได้ง่าย ๆ ก็ให้เราใส่มะเขือยาวลงในถุงใบใหญ่หน่อย มัดปากให้เรียบร้อย  แต่ไม่ต้องแน่น กะว่าพอให้อากาศเข้าออกลำบาก   หรือถ้าเอาง่ายแบบพิมก็หย่อนมะเขือลงแช่ในน้ำเย็นจัดสักแป๊บนึงนะคะ   
spicy grilled eggplants salad 10
 และพอมะเขือยาวเย็นตัวลง ก็ให้เราค่อย ๆ แกะเปลือกมะเขือยาวที่เป็นสีดำๆ และสีน้ำตาลออก  
spicy grilled eggplants salad 11
 แล้วเราก็จะได้มะเขือยาวออกมาหน้าตาประมาณนี้อ่ะค่ะ 
spicy grilled eggplants salad 12
 ก็ให้เราตัดมะเขือยาวไว้เป็นท่อนสั้น ประมาณสัก 2 นิ้ว  แล้วจัดเรียงใส่จานไว้ .... เสร็จแล้วก็พักไว้ก่อนนะคะ  ^_^
spicy grilled eggplants salad 13
ต่อมาเราก็จะมาเตรียมในส่วนของเครื่องยำกันค่ะ  ก็ให้เราตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาไฟนะคะ 
spicy grilled eggplants salad 08
 พอน้ำเดือดก็ใส่กุ้งลงไปลวก   และใส่หมูสับกับกุ้งสับลงไปรวนให้สุกอ่ะค่ะ 
spicy grilled eggplants salad 06
spicy grilled eggplants salad 07
ใส่หมูรวน กุ้งรวน กุ้งลวก ลงในกาละมังใบย่อม ๆ สักใบนะคะ   แล้วก็ใส่ซอสเผ็ดแจ๊สซี่ลงไปเลยค่ะ  
spicy grilled eggplants salad 14
 ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และหอมแดงนะคะ 
spicy grilled eggplants salad 15
แล้วคนทุกอย่างให้เข้ากัน 
spicy grilled eggplants salad 16
ตักราดลงบนมะเขือยาวที่อยู่ในจาน  ตบแต่งด้วยผักชีเล็กน้อยพอสวยงาม แล้วก็เสิร์ฟพร้อมกับไข่ต้มผ่าซีก   เท่านี้เราก็จะได้ยำมะเขือยาวกุ้งสดพร้อมทานแล้วอ่ะค่า
spicy grilled eggplants salad 17
รสชาติของยำมะเขือยาวจานนี้จะออกเปรี้ยวนำนิด ๆ เผ็ด หวาน เค็มตามแบบกลมกล่อม  
เเหล่งที่มา https://www.pim.in.th

3 ความคิดเห็น: