ไก่ตุ๋นเต้าเจี้ยว
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- สะโพกไก่ติดน่อง 4 ชิ้นใหญ่ (ถ้าชิ้นเล็ก เวลาตุ๋นเสร็จ จะเหลือนิดเดียว)
- รากผักชีรากใหญ่ทุบพอแตก 5 ราก
- กระเทียมกลีบใหญ่แกะเปลือก 8 กลีบ
- เต้าเจี้ยวดำ 8 ช้อนโต๊ะ (เต้าเจี้ยวขวด ๆ แบบที่เราใช้ทำราดหน้า)
- น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
- น้ำซุป 750 มิลลิตร <---- ถ้าตอนตุ๋นใช้ไฟแรงกว่าพิม แล้วน้ำในกระทะลดไว อาจจะต้องเพิ่มปริมาณน้ำอีกสักหน่อย
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีรากใหญ่ทุบพอแตก 5 ราก
- กระเทียมกลีบใหญ่แกะเปลือก 8 กลีบ
- เต้าเจี้ยวดำ 8 ช้อนโต๊ะ (เต้าเจี้ยวขวด ๆ แบบที่เราใช้ทำราดหน้า)
- น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
- น้ำซุป 750 มิลลิตร <---- ถ้าตอนตุ๋นใช้ไฟแรงกว่าพิม แล้วน้ำในกระทะลดไว อาจจะต้องเพิ่มปริมาณน้ำอีกสักหน่อย
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- ผักคะน้าลวก กวางตุ้งลวก สำหรับทานคู่กับไก่ตุ๋น
:: ส่วนผสมน้ำจิ้ม ::
- พริกเหลือง 2 เม็ด
- พริกจินดาสีเขียว 5 เม็ด
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 3 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี 3 ราก
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
- พริกจินดาสีเขียว 5 เม็ด
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 3 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี 3 ราก
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มกันที่ไก่ก่อนเลยอ่ะค่ะ ..... สำหรับไก่เนี่ย เพื่อน ๆ จะเลือกใช้ส่วนปีก ส่วนสะโพกเฉย ๆ หรือส่วนไก่ติดสะโพกแบบพิมก็ได้นะคะ เอาตามที่ชอบได้เลย แต่ถ้าให้พิมแนะนำ เลือกเป็นน่องติดสะโพกดีที่สุด เพราะว่าเนื้อเน้น ๆ กินแล้วเต็มปากเต็มคำดีอ่ะค่ะ ^_^
เมื่อได้ไก่มาแล้วก็ให้เราจัดการพลิกซ้ายพลิกขวาดูรอบ ๆ ชิ้นไก่ว่ามีขน หรือเศษผงอะไรติดมาบ้างไหม ถ้ามีก็ดึงออก แล้วเอาไปล้างน้ำสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำนะคะ #หรือจะซับด้วยกระดาษอเนกประสงค์ก็ได้ค่ะ
พอไก่สะเด็ดน้ำดีแล้ว ก็ให้เราตั้งกระทะก้นลึกบนเตาไฟ ถ้าใครไม่มี จะใช้หม้อก็ได้นะคะ ...... ใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อนกระทะร้อน ก็ใส่ไก่ลงไปทอดให้พอผิวหนังตึง ๆ ไม่ต้องสุก ..... แล้วก็ตักขึ้นพักไว้ก่อนค่ะ
จากนั้นในกระทะใบเดิมที่มีน้ำมันทอดไก่อยู่ ก็ให้เราใส่เต้าเจี้ยวทั้งเนื้อและน้ำ พร้อมกับน้ำตาลทรายลงไป #พิมเลือกใช้เป็นน้ำตาลทรายไม่ขัดสีนะคะ
ผัดพอให้หอม ๆ ด้วยไฟกลางค่อนมาทางอ่อน
ก็ใส่ซีอิ๊วดำ รากผักชี และกระเทียมตามลงไปอ่ะค่ะ
แล้วก็เติมน้ำซุปไก่ หรือถ้าไม่มีจะใช้น้ำเปล่าก็ได้นะคะ
คนทุกอย่างพอเข้ากัน แล้วก็หย่อนไก่ใส่ลงไป ช่วงแรกเร่งไฟแรงพอให้น้ำในกระทะเดือด จากนั้นก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วก็ต้ม ๆ ตุ๋น ๆ ไปเป็นเวลาประมาณ 50 นาที - 1 ชั่วโมงอ่ะค่ะ #หมั่นพลิกกลับไก่เป็นระยะ ซึ่งหลังจากที่ตุ๋นไก่ไปสักพักนึงแล้วเนี่ย #กะประมาณ 20 นาที พอเราเห็นว่าไก่สุกแล้ว ก็ให้ตักน้ำในกระทะขึ้นมาชิมสักเล็กน้อยนะคะ ว่าเป็นรสแบบที่เราชอบไหม ซึ่งรสของไก่ตุ๋นเต้าเจี้ยวเนี่ย มันจะประมาณว่าเค็มนำ แต่ไม่มาก หวานตามเล็กน้อย แล้วก็หอม ๆ อ่ะค่ะ แต่ถ้าเพื่อนๆ ชอบเค็มชอบหวานมากกว่านี้ ก็เติมเครื่องปรุงเพิ่มเอาไปตามใจชอบเลยนะคะ แต่อย่าเติมให้รสชาติเข้มมาก เพราะว่าเดี๋ยวพอเราตุ๋นไก่ได้ที่ น้ำในกระทะของเราจะเหลือน้อย รสชาติก็จะเข้มเกินอ่ะค่ะ
** ปริมาณน้ำซุป/น้ำเปล่า 750 มิลลิลิตร หรือประมาณ 3 ถ้วยตามที่พิมบอกไปเนี่ย ถ้าตอนต้ม ๆ ตุ๋น ๆ เพื่อนๆ ใช้ไฟแรงกว่าของพิม หลังจากต้มตุ๋นไปสักพักอาจจะต้องใส่น้ำเพิ่ม ไม่งั้นน้ำอาจจะแห้งโดยที่ไก่ยังไม่นุ่มได้ที่นะคะ แต่ตอนเติมน้ำเนี่ยให้เติมสักทีละสักไม่มาก เช่น 1/4 ถ้วย อย่าเติมเยอะ เพราะถ้าเติมเยอะเกิน จะเสียเวลาตุ๋นนานขึ้นอีกอ่ะค่ะ
แล้วพอเวลาผ่านไปประมาณ 1 ชม. (พิมตุ๋นไปประมาณ 1 ชม. กับอีก 10 นาที เพราะมัวแต่ทำอีกเมนูอยู่ แฮ่ๆ) เราก็จะได้ไก่ตุ๋นเต้าเจี้ยว ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ .... ถึงตรงนี้ให้ตักน้ำซอสที่เหลือในกระทะขึ้นมาชิมอีกครั้งอ่ะค่ะ ว่าเค็มหวานมากน้อยแค่ไหน เพราะเราจะต้องใช้น้ำซอสอันนี้ราดไปที่ไก่ตอนทานด้วยนะคะ ซึ่งถ้ารสชาติเข้มไป ก็ให้เติมน้ำลงไปเพื่อเจือจางนิดหน่อย แล้วรอให้เดือดอีกทีอ่ะค่ะ
และเมื่อได้ไก่มาแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือ การลวกผัก กับทำน้ำจิ้มนะคะ
ในส่วนของน้ำจิ้มเนี่ย ก็ให้เราโขลกพริก กระเทียม รากผักชีตามในสูตรด้านบนรวมกันเลยค่ะ จะให้ละเอียดมากน้อยแค่ไหนก็ตามชอบเลยนะคะ #ทุกอย่างหั่นหยาบๆก่อนค่อยเอาไปโขลก .... โขลกเสร็จก็ตักเครื่องที่โขลกได้ใส่ลงในชาม แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล จากนั้นคนให้น้ำตาลละลาย แล้วก็ชิมรสเอาตามที่ชอบเลยอ่ะค่ะ
ส่วนผักลงกที่กินคู่กับไก่ตุ๋นเต้าเจี้ยวเนี่ย สามารถใช้ได้ทั้งคะน้า กวางตุ้งเลยนะคะ โดยหั่นผักเป็นชิ้นพอคำ แล้วเอาไปลวกในน้ำเดือดจัดสักแป๊บ พอผักสุก ก็ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำแล้วเอามาทานคู่กับไก่ได้เลยค่ะ แต่ถ้าใครขี้เกียจจริง ๆ >_< กินคู่กับแตงกวา แตงร้านก็ได้นะคะ
สุดท้ายก็ตัดไก่ใส่จานเสิร์ฟพร้อมกับผักลวกที่เราเตรียมเอาไว้ แล้วเราก็จะได้ไก่ตุ๋นเต้าเจี้ยวออกมาหน้าตาอย่างนี้เลยค่า ^_^
ไก่ตุ๋นเต้าเจี้ยวสูตรนี้เนี่ย เป็นอีกเมนูที่พิมว่าทำง่าย ๆ ขั้นตอนไม่เยอะ แต่ออกมาอร่อยนะคะ ... อร่อยขนาดนี้ไม่ว่าพิมจะทำกี่ครั้ง คุณสามีก็กินอย่างน้อยครั้งละ 2 ชิ้นขึ้นไปทุกทีเลยอ่ะค่ะ ^_^
ยังไงลองไปทำทานกันดูน๊าา แล้วพบกับพิมใหม่ ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- กุ้งสดแกะเปลือกผ่าหลังไว้หาง CP Freshmart 200 กรัม
- กระเทียมแกะเปลือกสับหยาบ 2 + ½ ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน ทุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป/น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีต้นเล็ก 1 ต้น
- กระเทียมแกะเปลือกสับหยาบ 2 + ½ ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน ทุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป/น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีต้นเล็ก 1 ต้น
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก ให้เรานำกุ้งสดแช่แข็งออกมาวางไว้ให้น้ำแข็งละลายก่อนนะคะ พอน้ำแข็งละลายก็เทใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
จากนั้นตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปนะคะ แล้วเปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวค่ะ
พอกระเทียมเริ่มส่งกลิ่นหอม (ไม่ต้องรอให้เหลือง) ก็ใส่พริกขี้หนูลงไปนะคะ
ตามด้วยกุ้งที่สะเด็ดน้ำแล้วค่ะ
ผัดให้กุ้งสุกเล็กน้อย
ก็ใส่เครื่องปรุงรสทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาล และน้ำซุปลงไป
ผัดให้เข้ากันอีกที และรอจนกุ้งสุก ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่จานที่จะใช้เสริฟ ตกแต่งด้วยใบผักชีเล็กน้อยพองาม แล้วเราก็จะได้กุ้งผัดพริกขี้หนูออกมาหน้าตาน่าทานแบบนี้เลยค่ะ
รสชาติของกุ้งผัดพริกขี้หนูจานนี้ จะเค็มนิดๆ เผ็ดไม่มาก หอมกระเทียมสับ หอมพริกขี้หนูที่เราทุบใส่ลงไป มีความหวานจากกุ้งสด CP ซึ่งพอรวมกันแล้ว ขอบอกเลยค่ะว่าอร่อยมาก พิมทำทานติดกันมา 3 มื้อแล้ว ยังไม่เบื่อเลยอ่ะค่ะ ... ก็อยากให้เพื่อนๆ ลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมกับเมนูใหม่ ๆ อีกครั้ง สวัสดีค่ะ ^_^
เเหล่งที่มา https://www.pim.in.th
เมนูนี่น่าทำจัง
ตอบลบ