ไก่ทอดสมุนไพร
- ปีกไก่ 6 ปีก
- โรสแมรี่แห้ง 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ปาปริก้า 1 ช้อนชา
- พริกไทยดำบด 1/2 ช้อนชา
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- โรสแมรี่แห้ง 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ปาปริก้า 1 ช้อนชา
- พริกไทยดำบด 1/2 ช้อนชา
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาทำเครื่องหมักไก่กันก่อนนะคะ
ก็ให้เราผสมโรสแมรี่ ปาปริก้า เกลือป่น พริกไทยดำบด และน้ำมันพืชลงไปในกาละมังใบย่อม ๆ สักใบ แล้วคนให้เกลือละลายค่ะ
จากนั้นก็ใส่ปีกไก่ลงไป
คลุกเคล้าให้ปีกไก่กับน้ำซอสเข้ากัน แล้วหมักไว้ประมาณสัก 1 ชม. นะคะ
พอครบ 1 ชม. ก็นำไปทอดด้วยไฟกลาง + น้ำมันท่วม จนสุกเหลืองนะคะ แต่ว่าวันนี้เนี่ยพิมอยากจะทานแบบแคลอรี่น้อยนิดนึง ก็เลยใช้วิธีการทอดในหม้อทอดไร้น้ำมันแทนอ่ะค่ะ
โดยพิมตั้งอุณหภูมิในการทอดที่ 170 องศา และตั้งเวลาที่ 15 นาทีนะคะ แต่ถ้าเพื่อนๆ ชอบให้เนื้อไก่แห้ง ๆ หน่อย ก็ตั้งสัก 20 นาที ค่ะ
แล้วเมื่อเครื่องทำงานจนครบเวลา เราก็จะได้ปีกไก่ทอดออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่นะคะ ซึ่งขอบอกว่าแค่เปิดฝาหม้อขึ้นมา กลิ่นก็หอมไปทั่วครัวเลยค่า ^_^
ไก่ทอดอันนี้เนี่ย กินกับข้าวเหนียวก็อร่อย เรียกว่าถ้าใครชอบเดินทาง พิมแนะนำเลยทำ ทำแล้วทอดใส่กล่อง เก็บไปกินระหว่าทาง อยู่ได้เป็นวันเลยนะคะ หรือถ้าใครชอบกินกับข้าวสวย ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ ยิ่งทานคู่กับผัดเผ็ด แกงเผ็ด หรืออาหารรสจัด ยิ่งทำให้อร่อยมากขึ้นอีกค่ะ การันตีโดยคุณสามีพิมที่กินไปรวดเดียว 5 ชิ้นเลยนะคะ -*-
สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่ชอบปีกจะใช้เป็นสะโพกไก่ที่แล่เอาแต่เนื้อก็ได้ค่ะ อร่อยเหมือนกัน
ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็มาถามกันได้ แล้วเจอกันใหม่ในเมนุถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^
เเกงเขียวหวานหมึกยัดไส้
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมูสับติดมันเล็กน้อย 170 กรัม
- รากผักชี 3 ราก + กระเทียม 15 กลีบเล็ก + พริกไทย 1/2 ชช. โขลกรวมกันให้ละเอียด (เรียกว่าสามเกลอ)
- น้ำปลาสำหรับหมักหมู 1 ชต.
- พริกแกงเขียวหวานสำหรับหมักหมู 1 ชช.
- รากผักชี 3 ราก + กระเทียม 15 กลีบเล็ก + พริกไทย 1/2 ชช. โขลกรวมกันให้ละเอียด (เรียกว่าสามเกลอ)
- น้ำปลาสำหรับหมักหมู 1 ชต.
- พริกแกงเขียวหวานสำหรับหมักหมู 1 ชช.
- หมึกกล้วย 9 ตัว (ไซด์ขนาด 15 ตัวโล)
- พริกแกงเขียวหวานสำหรับแกง 2 + 1/2 ถึง 3 ชต. (ขึ้นกับความเผ็ดหอมของพริกแกง)
- กะทิอัมพวา 1 + 1/4 ถ้วย
- น้ำปลา 1/2 ชต.
- เกลือสมุทร 1/2 ชช.
- น้ำตาลปี๊บ 3/4 ชต.
- น้ำซุป/น้ำเปล่า 3/4 ถ้วย
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ชต.
- พริกชี้ฟ้าสีเหลืองแดง อย่างละ 1 เม็ด
- ใบมะกรูด 4-5 ใบ
- โหระพา 2 กิ่ง
- พริกแกงเขียวหวานสำหรับแกง 2 + 1/2 ถึง 3 ชต. (ขึ้นกับความเผ็ดหอมของพริกแกง)
- กะทิอัมพวา 1 + 1/4 ถ้วย
- น้ำปลา 1/2 ชต.
- เกลือสมุทร 1/2 ชช.
- น้ำตาลปี๊บ 3/4 ชต.
- น้ำซุป/น้ำเปล่า 3/4 ถ้วย
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ชต.
- พริกชี้ฟ้าสีเหลืองแดง อย่างละ 1 เม็ด
- ใบมะกรูด 4-5 ใบ
- โหระพา 2 กิ่ง
** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < **
**** แกงเขียวหวานสูตรนี้ พิมตั้งใจทำให้น้ำแกงข้นกว่าแกงเขียวหวานปกติ เวลาหั่นหมึกยัดไส้เป็นชิ้น แล้วเอาน้ำเขียวหวานราด น้ำเขียวหวานจะจับบนเนื้อหมึก แลดูเหมือนซอส อร่อยไปอีกแบบค่ะ ****
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเนี่ยเราก็มาทำหมึกยัดไส้กันก่อนค่ะ ด้วยการผสมหมูสับ พริกแกงเขียวหวาน สามเกลอ น้ำปลา แล้วนวดให้เข้ากัน ... นวดเสร็จก็จัดการแบ่งออกเป็น 9 ส่วน (ตามจำนวนหมึก) แล้วตักใส่ในตัวหมึกให้พอหลวม ๆ อย่าให้แน่นมาก เพราะเดี๋ยวพอเราเอาหมึกไปนึ่ง หมึกจะหด ก็จะออกมาพอดีกับปริมาณหมูเลยอ่ะค่ะ ... อ้อๆ แล้วอย่าลืมกลัดด้วยไม้กลัดปิดปากด้วยนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวตอนนึ่ง หมูจะทะลักออกมาอ่ะค่ะ ^_^
ยัดไส้ครบ 9 ตัวก็จะได้ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ
จากนั้นก็เอาไปเรียงใส่ที่นึ่ง (รังถึง / ซึ้ง) แล้วนึ่งให้พอสุก (ประมาณ 8-10 นาทีนับจากน้ำเดือด) ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ (หดลงอย่างเห็นได้ชัด - -")
จัดการดึงไม้กลัดออก แล้วเอามีดบั้งสักตัวละ 3-4 รอย เพื่อเพิ่มความสวยงามนะคะ ..... แล้วพักไว้ก่อนค่ะ
หันมาเด็ดใบโหระพาไว้เป็นใบๆ ฉีกใบมะกรูดไว้เป็นชิ้นเล็กๆ และหั่นพริกไว้เป็นเส้นๆ นะคะ
เมื่อเตรียมส่วนผสมทุกอย่างพร้อม ก็มาลงมือปรุงแกงกันเลยค่ะ ... เริ่มด้วยตั้งกระทะก้นลึก หรือหม้อใบเล็กๆ บนเตาไฟนะคะ ใช้ไฟกลางๆ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม ระหว่างผัดหากพริกแกงในกระทะแห้ง ก็เทกะทิลงไปได้ทีละสัก 1 ทัพพี แล้วผัดจนกระทั่งพริกแกงแตกมันเป็นสีเขียวสวยค่ะ
ก็เติมกะทิที่เหลือลงไป ตามด้วยน้ำซุปหรือน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือป่น คนให้เกลือและน้ำตาลละลาย ก็ชิมรสชาติตามชอบ (อย่าให้เข้มมากนัก เพราะเดี๋ยวเราจะต้องเคี่ยวไปอีกแป๊บ น้ำแกงก็จะลดลง ทำให้รสเข้มขึ้นอ่ะค่ะ)
...... พอได้รสที่ชอบแล้วก็ใส่หมึกลงไป แล้วเคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนไปสัก 3 นาที เพื่อให้รสชาติของน้ำแกงซึมเข้าไปในหมึก
พอได้ที่ก็ใส่ใบมะกรูด พริกซอย ใบโหระพาลงไป คนให้พอเข้ากัน ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
แล้วเราก็จะได้แกงเขียวหวานหมึกยัดไส้หมูสับออกมาหน้าตาน่าทานแบบนี้เลยค่ะ ^_^
เป็นไงบ้างคะ ไม่ยากเลยเน๊อะ .. เพื่อนๆ ต้องลองไปทำกันดูนะคะ รับรองว่าเวิร์คมากกกค่ะ ^_^
และหากเพื่อนๆ ไม่ทานหมูจะเปลี่ยนเป็นไก่หรือกุ้งสับ หรือกุ้งสับผสมหมูสับ ไก่สับก็ได้นะคะ อร่อยเหมือนกันจ้า
เเหล่งมา https://www.pim.in.th
น่าสนใจคับ
ตอบลบผมชอบไก่ทอดสมุนไพรจังคับ
ตอบลบเมนูนี่น่าทำจัง
ตอบลบ