ไก่ทอดสมุนไพรเเละเเกงเขียวหวานหมึกยัดไส้



                                                          ไก่ทอดสมุนไพร


rosemary chicken wings 15


   :: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปีกไก่  6 ปีก
- โรสแมรี่แห้ง 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ปาปริก้า 1 ช้อนชา
- พริกไทยดำบด 1/2 ช้อนชา
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
rosemary chicken wings 07
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาทำเครื่องหมักไก่กันก่อนนะคะ 
ก็ให้เราผสมโรสแมรี่  ปาปริก้า เกลือป่น   พริกไทยดำบด และน้ำมันพืชลงไปในกาละมังใบย่อม ๆ สักใบ  แล้วคนให้เกลือละลายค่ะ 
rosemary chicken wings 08
จากนั้นก็ใส่ปีกไก่ลงไป 
rosemary chicken wings 09
คลุกเคล้าให้ปีกไก่กับน้ำซอสเข้ากัน  แล้วหมักไว้ประมาณสัก 1 ชม. นะคะ 
rosemary chicken wings 10
พอครบ 1 ชม.  ก็นำไปทอดด้วยไฟกลาง + น้ำมันท่วม จนสุกเหลืองนะคะ    แต่ว่าวันนี้เนี่ยพิมอยากจะทานแบบแคลอรี่น้อยนิดนึง ก็เลยใช้วิธีการทอดในหม้อทอดไร้น้ำมันแทนอ่ะค่ะ 
rosemary chicken wings 11
โดยพิมตั้งอุณหภูมิในการทอดที่ 170 องศา  และตั้งเวลาที่ 15 นาทีนะคะ   แต่ถ้าเพื่อนๆ ชอบให้เนื้อไก่แห้ง ๆ หน่อย ก็ตั้งสัก 20 นาที ค่ะ
rosemary chicken wings 14
แล้วเมื่อเครื่องทำงานจนครบเวลา เราก็จะได้ปีกไก่ทอดออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่นะคะ   ซึ่งขอบอกว่าแค่เปิดฝาหม้อขึ้นมา กลิ่นก็หอมไปทั่วครัวเลยค่า ^_^ 
rosemary chicken wings 13
ไก่ทอดอันนี้เนี่ย กินกับข้าวเหนียวก็อร่อย  เรียกว่าถ้าใครชอบเดินทาง พิมแนะนำเลยทำ ทำแล้วทอดใส่กล่อง เก็บไปกินระหว่าทาง อยู่ได้เป็นวันเลยนะคะ  หรือถ้าใครชอบกินกับข้าวสวย  ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ  ยิ่งทานคู่กับผัดเผ็ด แกงเผ็ด หรืออาหารรสจัด  ยิ่งทำให้อร่อยมากขึ้นอีกค่ะ การันตีโดยคุณสามีพิมที่กินไปรวดเดียว 5 ชิ้นเลยนะคะ -*-
rosemary chicken wings 16
สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่ชอบปีกจะใช้เป็นสะโพกไก่ที่แล่เอาแต่เนื้อก็ได้ค่ะ   อร่อยเหมือนกัน  
rosemary chicken wings 17
ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็มาถามกันได้ แล้วเจอกันใหม่ในเมนุถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^


เเกงเขียวหวานหมึกยัดไส้


http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/green-curry-with-stuffed-squid/green-curry-with-stuffed-squid-12.JPG
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมูสับติดมันเล็กน้อย 170 กรัม
- รากผักชี 3 ราก + กระเทียม 15 กลีบเล็ก + พริกไทย 1/2 ชช.  โขลกรวมกันให้ละเอียด  (เรียกว่าสามเกลอ)
- น้ำปลาสำหรับหมักหมู 1 ชต.
- พริกแกงเขียวหวานสำหรับหมักหมู 1 ชช.
- หมึกกล้วย  9 ตัว  (ไซด์ขนาด 15 ตัวโล)
- พริกแกงเขียวหวานสำหรับแกง 2 + 1/2 ถึง 3 ชต. (ขึ้นกับความเผ็ดหอมของพริกแกง)
- กะทิอัมพวา  1 + 1/4 ถ้วย
- น้ำปลา  1/2  ชต.
- เกลือสมุทร  1/2 ชช.
- น้ำตาลปี๊บ  3/4  ชต.
- น้ำซุป/น้ำเปล่า  3/4  ถ้วย
- น้ำมันพืชสำหรับผัด  3 ชต.
- พริกชี้ฟ้าสีเหลืองแดง  อย่างละ 1 เม็ด
- ใบมะกรูด 4-5 ใบ
- โหระพา  2 กิ่ง
** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < **
**** แกงเขียวหวานสูตรนี้ พิมตั้งใจทำให้น้ำแกงข้นกว่าแกงเขียวหวานปกติ  เวลาหั่นหมึกยัดไส้เป็นชิ้น แล้วเอาน้ำเขียวหวานราด น้ำเขียวหวานจะจับบนเนื้อหมึก แลดูเหมือนซอส อร่อยไปอีกแบบค่ะ ****
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/green-curry-with-stuffed-squid/green-curry-with-stuffed-squid-02.JPG
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเนี่ยเราก็มาทำหมึกยัดไส้กันก่อนค่ะ  ด้วยการผสมหมูสับ พริกแกงเขียวหวาน  สามเกลอ น้ำปลา แล้วนวดให้เข้ากัน  ... นวดเสร็จก็จัดการแบ่งออกเป็น 9 ส่วน (ตามจำนวนหมึก)  แล้วตักใส่ในตัวหมึกให้พอหลวม ๆ อย่าให้แน่นมาก   เพราะเดี๋ยวพอเราเอาหมึกไปนึ่ง หมึกจะหด ก็จะออกมาพอดีกับปริมาณหมูเลยอ่ะค่ะ ... อ้อๆ แล้วอย่าลืมกลัดด้วยไม้กลัดปิดปากด้วยนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวตอนนึ่ง หมูจะทะลักออกมาอ่ะค่ะ ^_^
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/green-curry-with-stuffed-squid/green-curry-with-stuffed-squid-03.jpg
ยัดไส้ครบ 9 ตัวก็จะได้ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ  
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/green-curry-with-stuffed-squid/green-curry-with-stuffed-squid-04.JPG
จากนั้นก็เอาไปเรียงใส่ที่นึ่ง  (รังถึง / ซึ้ง)  แล้วนึ่งให้พอสุก (ประมาณ 8-10 นาทีนับจากน้ำเดือด)  ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ  (หดลงอย่างเห็นได้ชัด - -") 
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/green-curry-with-stuffed-squid/green-curry-with-stuffed-squid-05.JPG
จัดการดึงไม้กลัดออก แล้วเอามีดบั้งสักตัวละ 3-4 รอย เพื่อเพิ่มความสวยงามนะคะ ..... แล้วพักไว้ก่อนค่ะ   
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/green-curry-with-stuffed-squid/green-curry-with-stuffed-squid-08.JPG
หันมาเด็ดใบโหระพาไว้เป็นใบๆ ฉีกใบมะกรูดไว้เป็นชิ้นเล็กๆ และหั่นพริกไว้เป็นเส้นๆ นะคะ 
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/green-curry-with-stuffed-squid/green-curry-with-stuffed-squid-10.JPG
เมื่อเตรียมส่วนผสมทุกอย่างพร้อม  ก็มาลงมือปรุงแกงกันเลยค่ะ ... เริ่มด้วยตั้งกระทะก้นลึก หรือหม้อใบเล็กๆ บนเตาไฟนะคะ  ใช้ไฟกลางๆ   ใส่น้ำมันลงไป  พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม ระหว่างผัดหากพริกแกงในกระทะแห้ง  ก็เทกะทิลงไปได้ทีละสัก 1 ทัพพี  แล้วผัดจนกระทั่งพริกแกงแตกมันเป็นสีเขียวสวยค่ะ 
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/green-curry-with-stuffed-squid/101.jpg
ก็เติมกะทิที่เหลือลงไป ตามด้วยน้ำซุปหรือน้ำเปล่า  ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือป่น คนให้เกลือและน้ำตาลละลาย ก็ชิมรสชาติตามชอบ  (อย่าให้เข้มมากนัก เพราะเดี๋ยวเราจะต้องเคี่ยวไปอีกแป๊บ น้ำแกงก็จะลดลง ทำให้รสเข้มขึ้นอ่ะค่ะ)
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/green-curry-with-stuffed-squid/102.jpg
...... พอได้รสที่ชอบแล้วก็ใส่หมึกลงไป  แล้วเคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนไปสัก 3 นาที เพื่อให้รสชาติของน้ำแกงซึมเข้าไปในหมึก
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/green-curry-with-stuffed-squid/green-curry-with-stuffed-squid-09.JPG
พอได้ที่ก็ใส่ใบมะกรูด พริกซอย ใบโหระพาลงไป  คนให้พอเข้ากัน  ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ 
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/green-curry-with-stuffed-squid/green-curry-with-stuffed-squid-11.JPG
แล้วเราก็จะได้แกงเขียวหวานหมึกยัดไส้หมูสับออกมาหน้าตาน่าทานแบบนี้เลยค่ะ ^_^ 
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/green-curry-with-stuffed-squid/green-curry-with-stuffed-squid-12.JPG
เป็นไงบ้างคะ ไม่ยากเลยเน๊อะ .. เพื่อนๆ ต้องลองไปทำกันดูนะคะ   รับรองว่าเวิร์คมากกกค่ะ ^_^    
 http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/green-curry-with-stuffed-squid/103.JPG
และหากเพื่อนๆ ไม่ทานหมูจะเปลี่ยนเป็นไก่หรือกุ้งสับ หรือกุ้งสับผสมหมูสับ ไก่สับก็ได้นะคะ อร่อยเหมือนกันจ้า


เเหล่งมา https://www.pim.in.th


3 ความคิดเห็น: