ปลาทูทอดขมิ้น
ปลาทอดขมิ้น หนึ่งในอาหารใต้ที่พิมชอบกินมากๆ แต่วันนี้พิมขอเปลี่ยนจากการทอดในน้ำมัน มาเป็นการทอดในหม้อทอดไร้น้ำมันแทน รับรองว่าอร่อยไม่แพ้กันเลยอ่ะค่ะ
ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปลาทูสดตัวใหญ่ 4 ตัว
- ขมิ้นชันสด ปอกเหลือ หั่นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วย
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/4 ถ้วย
- เกลือสมุทรป่น 2 ช้อนชา
- พริกไทยดำคั่วให้หอม 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 1-2 ชต.
- ขมิ้นชันสด ปอกเหลือ หั่นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วย
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/4 ถ้วย
- เกลือสมุทรป่น 2 ช้อนชา
- พริกไทยดำคั่วให้หอม 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 1-2 ชต.
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรก ..... ถ้าเราได้ปลาทูมาแบบสด ๆ ยังไม่ได้ทำอะไรเลย ก็ให้เราควักไส้กับเครื่องในปลาออกมาให้หมดนะคะ แล้วก็เอาไปล้างน้ำให้สะอาด ก่อนจะพักใส่ตะกร้าไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
จากนั้นก็ให้เราหยิบครกมาใบนึง ใส่พริกไทยลงไป ตามด้วยขมิ้น กระเทียม เกลือป่น ...... แล้วก็ตำทุกอย่างให้เข้ากัน จากนั้นก็ให้เราตักเครื่องหมักปลา ใส่ลงในกาละมังใบย่อม ๆ สักใบค่ะ ตามด้วยน้ำเปล่า 1 ถึง 2 ช้อนโต๊ะ ใช้มือคน ๆ พอให้เข้ากัน แล้วก็หยิบปลาลงไปคลุก ๆ คลุกเสร็จก็หมักให้รสชาติและกลิ่นสมุนไพรซึมเข้าเนื้อปลา ประมาณ 15-20 นาทีนะคะ และพอครบเวลา ก็ให้เราเอาปลาไปทอดในน้ำมันท่วมจนกระทั่งปลาสุกเหลืองทั่วทั้งตัว ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน เป็นอันใช้ได้นะคะ แต่เนื่องจากว่าช่วงนี้เนี่ย พิมพยายามลดอาหารที่เป็นอาหารทอด เนื่องจากว่ากำลังพยายามลดน้ำหนัก พิมก็เลยขอเปลี่ยนจากการทอดในน้ำมัน ไปทอดในหม้อทอดอเนกประสงค์ไร้น้ำมันของ SUMMER Magic Chef แทนอ่ะค่ะ ซึ่งวิธีการทอดในแบบนี้ก็ไม่มีอะไรยุ่งยากเลยนะคะ แค่เราวางเรียงปลาบนตะแกรงที่มากับหม้อทอดสุดท้ายก็หยิบออกมาใส่จาน ทานพร้อมกับข้าวสวย หรือข้าวเหนียวร้อน ๆ เท่านี้เราก็จะได้มื้ออร่อยแบบสุขภาพดีที่ทำได้ง่าย ๆ แล้วอ่ะค่ะ หรือถ้าใครอยากทานแบบอาหารใต้ครบสูตร พิมก็แนะนำให้ทานปลาทอดขมิ้น คู่กับน้ำชุบหยำ (แต่พิมทำเป็นน้ำพริกมะม่วงแทน เพราะเครื่องไม่ครบ) และต้มกะทำยอดเหลียง รับรอง ... อร่อยจนไม่อยากเลิกทานเลยค่า
เพิ่มเติม
- ถ้าต้องการให้หนังปลา และเครื่องหมักกรอบ ให้สเปรย์น้ำมันลงไปที่ตัวปลาเล็กน้อยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปลากระป๋อง (เฉพาะเนื้อปลา) 1 กระป๋อง
- ซอสในปลากระป๋อง 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงปอกเปลืิอก หั่นหยาบ 1/3 ถ้วย
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 1.5 ช้อนโต๊ะ
- ข่าแก่ ซอยบางๆ 1.5 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเผ็ด ยี่ห้อแจ๊สซี่ 2 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 1 ลูกใหญ่ (หรือน้ำมะนาว 1.5 ช้อนโต๊ะ)
- น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี และต้นหอมซอย รวมกัน 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักสด ผักลวก ไข่ต้ม สำหรับกินคู่กับน้ำพริก ตามชอบ
- ซอสในปลากระป๋อง 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงปอกเปลืิอก หั่นหยาบ 1/3 ถ้วย
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 1.5 ช้อนโต๊ะ
- ข่าแก่ ซอยบางๆ 1.5 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเผ็ด ยี่ห้อแจ๊สซี่ 2 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 1 ลูกใหญ่ (หรือน้ำมะนาว 1.5 ช้อนโต๊ะ)
- น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี และต้นหอมซอย รวมกัน 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักสด ผักลวก ไข่ต้ม สำหรับกินคู่กับน้ำพริก ตามชอบ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก เราจะมาคั่วเครื่องน้ำพริกกันก่อนนะคะ ...... ก็ให้เราใส่ข่าซอย กระเทียมแกะเปลือก หอมแดงซอยลงไปในกระทะ แล้วก็เอาไปคั่วด้วยไฟอ่อน ๆ ใจเย็น ๆ จนกระทั่งทุกอย่างสุกหอม ประมาณว่าเอาทัพพีกดลงไปที่กระเทียม แล้วกระเทียมขาดอย่างง่ายดาย ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ ^_^
จากนั้นก็เอาเครื่องที่คั่ว มาโขลกให้แหลกแบบหยาบ ๆ นะคะ
ตามด้วยเนื้อปลากระป๋อง กับซอสที่อยู่ในปลากระป๋อง .... แล้วก็โขลกเบา ๆ ให้เนื้อปลาแหลกเหมือนกันเลยค่า ^_^ #แหลกแบบหยาบๆ ไม่ต้องละเอียดนะคะ
แล้วก็ปรุงรสด้วย #ซอสเผ็ด ยี่ห้อแจ๊สซี่ น้ำมะนาว และก็น้ำปลา เคล้าให้เข้ากันอีกที แล้วลองตักขึ้นมาชิมรสสักหน่อย ถ้าอ่อนเปรี้ยวอ่อนเค็มไป ก็เติมเพิ่มเอาได้ตามชอบเลยอ่ะค่ะ
*** ซอสเผ็ดยี่ห้อแจ๊สซี่ แบบที่พิมใช้ ทำมาจากพริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่นะคะ ให้ความเผ็ดเหมือนใช้พริกสด ๆ เลย ซื้อได้ที่ BigC, Makro, MaxValu, Tesco Lotus บริเวณตู้แช่เย็น แถว ๆ ที่แช่พวกเนื้อสัตว์ ผัก ราคาขวดละประมาณ 40 กว่าบาท หรือจะสั่งซื้อ >> ที่นี่ << ก็ได้อ่ะค่ะ
*** ใส่ซอสเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ จะเผ็ดกำลังดี แต่ถ้าชอบเผ็ดมากก็ใส่เพิ่มอีกได้เลยนะคะ ^_^
สุดท้ายก็ตักใส่ถ้วย โรยผักชีต้นหอมนิดหน่อย แล้วก็เสิร์ฟพร้อมกับผักสด ผักลวก ไข่ต้มตามชอบ เราก็จะได้น้ำพริกปลากระป๋อง อร่อย ๆ แล้วอ่ะค่ะ
น้ำพริกปลากระป๋องสูตรนี้เนี่ย หอมสมุนไพรมาก ๆ โดยเฉพาะกลิ่นขานี่จะออกชัดเจนเลย ส่วนรสชาติก็จะออกเปรี้ยว เผ็ด เค็มแบบกลมกล่อม กินคู่กับผักสด ๆ แช่เย็น นี่ฟินอย่าบอกใครเลยค่า ส่วนใครที่ชอบเผ็ดกว่านี้ก็ใส่ซอสเผ็ด แจ๊สซี่ เพิ่มได้ตามชอบเลยนะคะ
ยังไงลองไปทำทานกันดูน๊าา แล้วพบกับพิมใหม่ ในเมนูอร่อย ๆ ถัดไปจ้า ^_^
เเหล่งทีมา https://www.pim.in.th
น่ากินจังเลยย
ตอบลบว้าวว
ตอบลบน่าสนใจค้าบบ
ตอบลบ